Cập nhận thông tin về điều kiện hưởng thai sản mới nhất năm 2020

Không phải người lao động nào đóng bảo hiểm xã hội cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản. Theo quy định của pháp luật, để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện hưởng thai sản năm 2020 của người lao động là gì?

Đối tượng hưởng chế độ thai sản 2020

Theo luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 thì các đối tượng được hưởng chế độ thai sản sẽ là người lao động là công dân Việt Nam có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cụ thể:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động mùa vụ hoặc hợp đồng lao động về một công việc nhất định có thời hạn đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Chế độ này còn được áp dụng cho hợp đồng lao động được ký giữa người sử dụng lao động và người đại diện pháp luật của người dưới 15.
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
 • Công chức, cán bộ, viên chức.
 • Công nhân công an, công nhân quốc phòng, người làm các công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân. Sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ cùng sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân. Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân.
 • Người quản lý điều hành hợp tác xã, người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương.

Chế độ thai sản là quyền lợi của người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng thai sản năm 2020

Điều kiện hưởng thai sản năm 2020 đó là người lao động phải thuộc một trong những trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Lao động nữ mang thai
 • Lao động nữ sinh con
 • Người lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai và người lao động thực hiện các biện pháp triệt sản
 • Lao động nam đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

Cụ thể là người lao động nữ sinh con, người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

Bên cạnh đó, trường hợp người lao động nữ sinh con, người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được chỉ định nghỉ dưỡng thai phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Một số thông tin bổ ích về chế độ thai sản 2020

Nắm được điều kiện hưởng thai sản sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình
 

Điều kiện để lao động nữ được đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con, con không may chết sau khi sinh con khi họ đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Đã nghỉ ít nhất 4 tháng
 • Có thông báo trước với người sử dụng lao động và họ đã được sự chấp thuận từ người sử dụng lao động.

Trong trường hợp này bên cạnh tiền lương, tiền công của những ngày đi làm thì người lao động nữ còn được hưởng trợ cấp thai sản đến hết thời gian hưởng thai sản theo quy định.

Chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khoẻ sau thai sản

Đây là chế độ được áp dụng trong 30 ngày đầu khi người lao động nữ trở lại làm việc sau thời gian hưởng chế độ khi bị sảy thai, nạo, hút, thai chết lưu hoặc sau khi họ đã hết thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con, sau sinh con mà con không may chết đi, sức khỏe chưa hồi phục. Cụ thể như sau:

Thời gian hưởng:

 • Sinh một lần từ 2 con: 10 ngày
 • Sinh phẫu thuật: 7 ngày
 • Trường hợp khác: 5 ngày

Mức hưởng chế độ được hưởng 1 ngày sẽ bằng 30% lương cơ sở của người lao động.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện hưởng thai sản được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội nước ta, bố mẹ hãy theo dõi để có thể hưởng đầy đủ những quyền lợi của mình nhé.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cap-nhan-thong-tin-ve-dieu-kien-huong-thai-san-moi-nhat-nam-2020-a170822.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.