Ghi nhớ các cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h sẽ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng mang thai ngoài ý muốn. Hiệu quả của các cách tránh thai khẩn cấp này được đánh giá lên đến 95%.

Nếu bạn lỡ quan hệ tình dục không an toàn, thì cách tránh thai sau khi quan hệ 24h là cần thiết. Tuy nhiên, những phương pháp tránh thai khẩn cấp đều được khuyến cáo, vì chúng ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe sinh sản của chị em. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Các cách tránh thai sau quan hệ 24h phổ biến, hiệu quả

1. Đặt vòng tránh thai IUD

Vòng tránh thai (the intrauterine device – IUD) là dụng cụ nhỏ bằng nhựa dẻo hình chữ T, có sợi đồng nhỏ quấn xung quanh. Vòng sẽ được đặt vào tử cung với mục đích ngăn tinh trùng gặp trứng. Vòng tránh thai có thể dùng như một biện pháp tránh thai lâu dài.

cach tranh thai sau khi quan he 24h

Trong trường hợp tránh thai khẩn cấp, cần đặt vòng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ không an toàn. Thời hạn của vòng tránh thai có thể lên đến 10 năm. Vì vậy, sau khi dùng khẩn cấp; bạn vẫn có thể để vòng trong tử cung để tiếp tục ngừa thai.

cach tranh thai sau khi quan he 24h

Khi vòng tránh thai được đặt vào trong vòng 120 giờ kể từ khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ, vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Đây là hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất hiện có.

2. Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h – Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h bằng thuốc sẽ giúp trì hoãn hoặc ngăn không cho trứng rụng.

WHO khuyến cáo 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa ulipristal acetate (UPA): Đây là loại thuốc kê đơn. Ulipristal hoạt động bằng cách tác động lên hormone progesterone; trì hoãn việc rụng trứng. Thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ không bảo vệ mà không làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (LNG): Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn trứng bám lên màng trong dạ con, kích thích sự chuyển động của ống dẫn trứng và làm tăng độ nhớt của niêm mạc của tử cung.
 • Sử dụng kết hợp các loại thuốc tránh thai khẩn cấp (combined oral contraceptive pills – COCs).

cach tranh thai sau khi quan he 24h

Hiện nay, có hai nhãn hiệu thuốc tránh thai khẩn cấp được NHS khuyên dùng đó là Levonelle hoặc ellaOne.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản nếu như bạn lạm dụng:

 • Đau đầu.
 • Buồn nôn và nôn (đặc biệt gặp ở những người uống thuốc ngừa thai phối hợp).
 • Đau ngực.
 • Đau bụng.
 • Hoa mắt, chóng mặt.
 • Mệt mỏi.
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Âm đạo ra một ít máu bất thường.

Phần lớn các triệu chứng của cách tránh thai sau khi quan hệ 24h bằng thuốc sẽ tự hết trong vòng vài ngày. Nếu các triệu chứng ngày càng trở nặng và không thuyên giảm, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám.

Trên đây là 2 cách tránh thai sau khi quan hệ không an toàn trong 24h hiệu quả cao và phổ biến nhất. Bài viết này của Bau.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn : bau.vn