Hỏi – đáp: Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Độ tuổi ăn dặm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cũng như việc hình thành thói quen ăn uống cho bé. Vậy trẻ 5 tháng đã ăn dặm được chưa? Chuyên gia sẽ giúp các mẹ đi tìm đáp án ngay trong bài viết dưới đây.

“Xin chào bác sĩ. Em bé nhà tôi nay đã được 5 tháng tuổi. Tôi đang dự định cho bé ăn dặm trong giai đoạn này. Tuy nhiên theo tôi được biết thì 6 tháng mới là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ ăn dặm. Nên tôi không biết, nếu cho bé ăn dặm sớm hơn một tháng thì có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bé không? Vậy trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa là câu hỏi mà tôi đang thắc mắc.

Rất mong các chuyên gia giải đáp giúp tôi câu hỏi này.

Tôi xin chân thành cảm ơn!” ( Khách hàng ẩn danh)

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và đặt sự tin tưởng cho Bau.vn trong chuyên mục Hỏi – đáp.  Vấn đề bạn đang băn khoăn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa?

Câu hỏi trẻ  5 tháng ăn dặm được chưa là băn khoăn của không ít các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây cũng là độ tuổi mà nhiều mẹ mong muốn cho con mình ăn dặm. Nhiều mẹ bị thiếu sữa, hoặc nôn nóng muốn con ăn dặm sớm để tăng cân nhanh hơn.

5 thang an dam duoc chua

Chúng ta vẫn biết 6 tháng là độ tuổi phù hợp nhất để cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết phải cho trẻ ăn dặm để đảm bảo sự phát triển của trẻ thì mẹ có thể cân nhắc cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 5. 

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm sớm

Dưới đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần tuân thủ nếu cho bé ăn dặm sớm so mới tiêu chuẩn chung:

Thứ nhất, nên cho bé ăn thức ăn từ loãng đến đặc: trước khi ăn dặm, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Cho nên bột ăn dặm cần được pha loãng theo hướng dẫn. Nếu tập cho trẻ ăn cháo, cháo cũng cần xay nhuyễn, lọc qua rây cho sánh mịn.

Thứ hai, cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: không nên cho trẻ ăn quá nhiều ngay cả khi trẻ ăn ngon miệng. Bởi dạ dày trẻ còn non yếu nên việc tiêu hoá lượng thức ăn lớn vẫn còn hạn chế.

Thứ ba, cho bé ăn từ ngọt đến mặn: các loại bột ăn dặm mang vị ngọt như: bột yến mạch, bột gạo, nấu cùng rau, củ quả và không nên thêm gia vị. Dần dần mới cho bé ăn bột mặn.

Cuối cùng, nên tập cho bé làm quen với loại thức ăn mới trong khoảng 3-5 ngày, quan sát xem bé có thích thú với món ăn không và có dị ứng không.

Hy vọng với những giải đáp trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa. Mong rằng Bau.vn sẽ được đồng hành cùng mẹ trong những hành trình nuôi con tiếp theo.

Nguồn : bau.vn