Khi nào bé tập đi? Những mốc phát triển trong quá trình tập đi của bé

Đối với nhiều bậc phụ huynh, bé biết đi là cột mốc đánh dấu sự phát triển. Lúc này bé đã đủ khả năng để học các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là các kỹ năng vận động. Bố mẹ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ và giữ an toàn khi bé tập đi.

Bé biết đi khi nào?

Khi nào bé tập đi? Trong năm đầu tiên, bé sẽ phát triển sức mạnh và sự phối hợp các cơ bắp, làm chủ được sự uyển chuyển về thể chất và có thể đã biết lăn, ngồi, bò. Đến giai đoạn này, bé chỉ tập nâng người đứng thẳng lên và vịn vào những đồ vật hỗ trợ để đi quanh phòng. Một thời gian sau đó, bé mới có thể tự tin đứng và giữ thăng bằng trên đôi chân mình mà không cần đến đồ vịn nữa.

Phải mất một thời gian khá lâu để bố mẹ tập đi cho bé. Tuy nhiên, khi làm chủ được đôi chân mình, bé sẽ trở nên độc lập hơn.

Khi nào bé tập đi

Khi nào bé tập đi?

 

Những mốc phát triển trong quá trình tập đi của trẻ

  • Lúc 11 tháng tuổi: Đa số bé bắt đầu đi men theo vật dụng trong nhà. Đầu tiên, bé chỉ có thể lần theo những đồ đạc đặt cách nhau không quá một sải tay. Dần dần, bé học di chuyển dọc theo vật dụng cách nhau xa hơn, nghĩa là bé đã có thể tự đi một đoạn ngắn.
  • Nhiều bé 11 tháng tuổi sẽ đi khi một hoặc hai bàn tay vịn hoặc đẩy một món đồ chơi nào đó. Bé cũng có thể tự đứng trong giây lát mà không cần đỡ.
  • Lúc 12 tháng tuổi: Một số bé đã có thể đi một mình.
  • Lúc 14 tháng tuổi: Bé có thể tập đi lùi.

Khi nào bé tập đi

Những mốc phát triển trong quá trình tập đi của bé

  • Lúc bé 15 tháng tuổi: Nhiều bé đã có thể đi một mình tuy chưa vững lắm, bé giữ thăng bằng cơ thể bằng cách dang rộng hai chân và đưa hai tay ra ngoài. Bé cần học cách dừng lại có kiểm soát, vì trong thời gian này, bé vẫn thường va đầu vào đồ vật. Vào thời điểm này, bé sẽ thích những đồ chơi có thể đẩy và kéo.
  • Lúc 18 tháng tuổi: Bé đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và có thể dừng lại dễ dàng hơn. Bé không cần đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng nữa. Bé bắt đầu tăng tốc và thậm chí có thể chạy theo kiểu chập chững nữa.
  • Lúc khoảng 2 tuổi: Bé đã đi thành thạo và đạt được kỹ năng đi như người lớn. Những bước đi lúc này đã cân bằng hơn và bé dần sử dụng gót chân để đi một cách thành thạo (không đi nhón gót nữa).
  • Vào năm 3 tuổi, việc đi lại bây giờ đối với bé là điều rất tự nhiên và bình thường rồi, chỉ có một số hành động đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao của bé như giữ thăng bằng hay đứng trên một chân. Bé không cần sử dụng sức quá nhiều để đi bộ, đứng, chạy hay nhảy vì đôi bàn chân đã nhanh nhẹn hơn trước nhiều. Con có thể dừng lại và bắt đầu chạy nước rút ngay lập tức hay chạy sang trái, phải không chút do dự. Ngoài ra, bé còn có thể nhảy lò cò (nhảy trên một chân) nữa.

Sự phát triển kỹ năng ở mỗi bé là khác nhau. Nếu bé có dấu hiệu chậm phát triển hay qua 18 tháng rồi mà con vẫn chưa đi được thành thạo thì bố mẹ hãy tìm đến bác sĩ ngay.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng