Lợi ích không ngờ tới của trà và cà phê đối với sức khỏe

Cà phê và trà là những thức uống vô cùng phổ biến trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ từ hai loại đồ uống quen thuộc này nhé

Trà và cà phê à hai loại thức uống được xếp vào hàng chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người đã mang trong mình sẵn mầm bệnh. Tuy nhiên, chúng cũng có rất nhiều lợi ích mà ít ai ngờ tới.

Lợi ích không "ngờ" tới của trà và cà phê đối với sức khỏe - ảnh 1

Các lợi ích sức khỏe của cà phê và trà mà ít ai biết

Các nhà khoa học đều công nhận rằng uống trà tốt cho sức khỏe bởi các lý do sau:

– Các chất chống ôxy hóa trong trà giúp làm chậm đi sự lão hóa của tế bào.

– Chất gallotanin trong trà ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh và kích thích quá trình phục hồi của chúng. Do đó, uống trà cũng tốt cho não bộ.

– Các flavonoide trong trà hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch.

– Trà cũng có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, kích thích hô hấp và làm tim đập nhanh hơn.

Ngoài ra, uống trà còn có khả năng phòng chống ung thư, ngăn chặn sự tổn thương ADN, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh parkinson và hạn chế sự loãng xương ở người già.

Uống cà phê đủ liều lượng có thể giúp bạn giảm được nguy cơ mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu khó chịu hay vướng vào một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường típ 2, gan, hen suyễn hay dị ứng…

Lợi ích của trà và cà phê trong việc phòng và chữa trị một số bệnh

*Với gốc hóa học tự do

Gốc hóa học tự do có khả năng gây tổn thương cho các tế bào, từ đó dẫn tới nhiều căn bệnh khác nhau. Cơ thể sản sinh ra gốc hóa học từ trong quá trình chuyển hóa thức ăn và khi ánh sáng mặt trời tác động lên da. Gốc hóa học tự do cũng có thể bắt nguồn từ đồ ăn thức uống con người tiêu thụ. Trà và cà phê với thành phần chứa các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước tác động của các gốc hóa học tự do.

* Với đái tháo đường tuýp 2

Cả trà và cà phê đều có mối liên hệ với việc làm giảm nguy cơ xuất hiện đái tháo đường tuýp 2. Trong cà phê chứa nhiều các chất chống oxy hóa giúp cơ thể duy trì và kiểm soát ổn định nồng độ đường huyết, là yếu tố tối quan trọng trong bệnh cảnh của đái tháo đường. Các chất chống oxy hóa có trong trà có thể giúp cơ thể xử lí lượng đường trong máu.

*Với phòng ngừa bệnh Parkinson

Trà và cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson – là một căn bệnh nghiêm trọng tấn công vào các tế bào thần kinh ở não bộ và khiến cơ thể khó vận động. Một số nghiên cứu gợi ý caffeine có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng sớm của bệnh Parkinson, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy uống cà phê và trà có thể là biện pháp phòng ngừa bệnh Parkinson hàng đầu.

*Với ngăn ngừa bệnh lý tim mạch

Đã từng có thời gian bác sĩ nghĩ rằng bệnh nhân nên giảm bớt việc tiêu thụ trà và cà phê do lo ngại thành phần caffeine, nhưng giờ mọi suy nghĩ đã thay đổi, bởi caffeine có khả năng bảo vệ cơ thể trước bệnh lý tim mạch. Trong một nghiên cứu, những người uống từ 3 tới 5 cốc cà phê mỗi ngày sẽ ít bị lắng đọng canxi ở mạch vành hơn, từ đó làm giảm nguy cơ xuất hiện bệnh lý tim mạch.

Lợi ích không "ngờ" tới của trà và cà phê đối với sức khỏe - ảnh 2

Cà phê hỗ trợ điều trị bệnh

*Với bệnh lý về gan

Uống từ 3 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Trong thành phần cà phê chứa hơn 100 hợp chất hóa học khác nhau, và các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu tác dụng của chúng cũng như cách phối hợp chúng với nhau để điều trị các bệnh về gan.

*Với đột quỵ

Uống một cốc trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ. Lí do có thể là vì cà phê có khả năng làm giảm viêm và giúp kiểm soát nồng độ đường máu. Uống trà đen có mối liên quan tới việc hạ thấp huyết áp, từ đó cũng giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Lợi ích không "ngờ" tới của trà và cà phê đối với sức khỏe - ảnh 3

Uống một cốc trà mỗi ngày giúp ổn định huyết áp và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

*Với ung thư

Trà xanh và cà phê có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến, trong khi tất cả các loại trà đều có thể giúp bảo vệ trước các loại ung thư của buồng trứng và dạ dày. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các chất chống oxy hóa trong trà, gồm một chất có tên là polyphenol, đã mang lại tác dụng như vậy.

* Với bệnh Alzheimer

Đây là một rối loạn tấn công vào các tế bào thần kinh của não bộ, gây ra mất trí nhớ, thay đổi cách suy nghĩ và hành vi. Cà phê có chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, còn trà xanh được cho rằng chứa các chất chống lại những protein có khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh.

*Với sỏi túi mật

Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ xuất hiện sỏi túi mật do nó kích thích mật di chuyển khỏi túi mật nhiều hơn, và làm giảm khả năng xuất hiện cholesterol tinh thể hóa thành sỏi trong túi mật.

Lợi ích không "ngờ" tới của trà và cà phê đối với sức khỏe - ảnh 4

Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ xuất hiện sỏi túi mật

*Giúp giảm cân

Nếu sử dụng trà hoặc cà phê nguyên bản chứa ít năng lượng thay thế cho những thức uống có đường bổ sung thì cơ thể có thể dễ giảm cân hơn. Trà và cà phê nguyên bản gần như không chứa năng lượng, và hiển nhiên chúng sẽ không mang lại tác dụng gì nếu thêm đường, sữa hoặc kem trước khi uống.

Lợi ích không "ngờ" tới của trà và cà phê đối với sức khỏe - ảnh 5

Cà phê và trà hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đừng uống quá nhiều

Bên cạnh các lợi ích vừa nêu ở trên, nếu tiêu thụ quá nhiều cà phê và trà, chất caffeine có thể khiến cơ thể xuất hiện lo âu hoặc kích thích và gây ra hiện tượng khó ngủ. Nó cũng có thể khiến cơ thể khó hấp thụ canxi, ảnh hưởng trực tiếp tới xương.

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/loi-ich-khong-ngo-toi-cua-tra-va-ca-phe-doi-voi-suc-khoe-a171490.html

Nguồn : bau.vn