Từ lâu mướp đắng không chỉ món ăn giàu dinh dưỡng mà còn là vị thuốc rất quen thuộc trong Đông y. Tuy nhiên mướp đắng có tốt cho bà bầu không?
Theo các bác sĩ thì ngoài là món ăn mướp đắng còn là một vị thuốc thường được sử dụng để giúp giảm đường huyết, chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khổ qua còn có khả năng tiềm tàng chống siêu vi.
Tuy nhiên mướp đắng lại không tốt với phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn mướp đắng có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng…
Ngoài ra, mướp đắng còn có ác thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides và morodicine. Khi thấm vào cơ thể, các chất này gây có thể gây các triệu chứng ngộ độc như nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy… Ngoài ra, trong hạt mướp đắng có chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê đối với những mẹ bầu nhạy cảm.
Mặc dù chưa nghe nói có trường hợp mướp đắng gây nguy hiểm cho bào thai, nhưng có vài nghiên cứu cho thấy hạt mướp đắng có thể làm hư thai và trái mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Vì vậy, phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên tốt nhất là không nên dùng mướp đắng.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ các mẹ bầu cần phải tuyệt đối tránh xa mướp đắng.
Sang giai đoạn thứ hai, tức là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở về sau. Vì lúc này, nguy cơ sảy thai đã không còn. Mẹ bầu có thể ăn mướp đắng với với một lượng vừa phải và trong giai đoạn thai kỳ cho phép,
Mẹ bầu có thể chế biến mướp đắng thành các món đơn giản như canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng.
Lưu ý là phải loại bỏ hết vị đắng và chế biến chín kỹ. Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể lựa chọn rất nhiều thực phẩm khác vừa an toàn vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng thay cho mướp đắng trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình.
Hà Anh/Sức Khỏe Cộng Đồng
https://baosuckhoecongdong.vn/moi-co-bau-an-muop-dang-duoc-khong-157544.html
Nguồn : bau.vn