Một số nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ít ai ngờ tới

Bạn cho rằng trầm cảm gây ra bởi ký ức không vui? Tuy nhiên, trên thực tế có những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm đơn giản hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh trầm cảm mà ít ai ngờ tới.

Thời tiết ấm áp là nguyên nhân gây bệnh trầm cảmnguyen nhan gay benh tram cam

Trầm cảm theo mùa (Seasonal Affective Disorder – SAD) là một bệnh thường gặp. Trầm cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên bệnh thường nặng thêm vào mùa hè do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bao gồm nóng bức, nhiều tia tử ngoại, độ ẩm không khí cao…

Giáo sư Khoa Tâm thần học Trường Đại học Y tế và Khoa học Oregon (Portland) – Alfred Lewy cho biết thời tiết ấm áp sẽ khiến cho bệnh trầm cảm tăng cao bởi cơ thể đang trì hoãn quá trình thích ứng với một mùa mới. Nguyên nhân có thể là do sự mất cân bằng giữa các chất hóa học trong não bộ với hormone melatonin.

Bệnh tuyến giáp

Trong trường hợp tuyến giáp (tuyến có hình con bướm nằm ở trước cổ) không tiết ra đủ hormone tuyến giáp sẽ dẫn tới suy giáp và một trong những dấu hiệu của bệnh là tình trạng trầm cảm. Nhiệm vụ chủ yếu của hormone tuyến giáp là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh nồng độ serotonin.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện một số biểu hiện trầm cảm, đặc biệt là cảm giác sợ lạnh, táo bón, và mệt mỏi thì nên tiến hành kiểm tra hormone tuyến giáp. Hiện nay, bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa trị bằng thuốc.

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây bệnh trầm cảmnguyen nhan gay benh tram cam

Thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng cáu kỉnh tuy nhiên nó cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Kết quả của một cuộc nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy khi những người khỏe mạnh bị thiếu ngủ, não của họ sẽ hoạt động nhiều hơn sau khi nhìn thấy những bức ảnh đau buồn so với những người ngủ đủ giấc.

Cơ chế hoạt động của não lúc này sẽ có nét tương đồng với hoạt động của não ở những người trầm cảm. Trong trường hợp bạn không ngủ đủ giấc, não sẽ không có đủ thời gian để thay thế các tế bào não. Bởi vậy, não sẽ không hoạt động tốt, và đây là một trong số những lý do chính gây trầm cảm.

Đam mê phim ảnh

Trong một số trường hợp một vài điều quan trọng đi đến kết thúc bao gồm một chương trình truyền hình dừng phát sóng, một bộ phim chiếu tập cuối hoặc xây dựng một gia đình mới có thể gây ra chứng trầm cảm ở một số người.

Năm 2009, một bộ phận người hâm mộ phim “Avatar” cảm thấy tuyệt vọng và thậm chí tự tử bởi cảm thấy thế giới giả tưởng trong phim không có thật. Chuyện tương tự cũng xảy ra khi phần cuối cùng của series phim nổi tiếng Harry Porter công chiếu phần cuối cùng.

Thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây bệnh trầm cảmnguyen nhan gay benh tram cam

Tương tự bất kỳ loại thuốc nào, thuốc tránh thai cũng có thể gây ra một số phản ứng phụ. Trong thành phần của thuốc tránh thai có chứa progesterone tổng hợp sẽ dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa thể xác định. Tuy nhiên phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm, thì họ sẽ có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng trầm cảm khi đang uống thuốc tránh thai. Một số người phụ nữ nhạy cảm thậm chí còn không thể dùng thuốc tránh thai.

Nguồn : bau.vn