Nam giới chớ chủ quan với giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khá phổ biến, thường xảy ra nhất ở tuổi thanh thiếu niên trở lên nhưng cũng có thể phát bệnh khi còn nhỏ. Bệnh không ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày nhưng có nguy cơ gây vô sinh.

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới chớ chủ quan với giãn tĩnh mạch thừng tinh. Hiện nay, chưa có nghiên cứu về nguyên nhân chính xác của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do các nguyên nhân sau:

  • Nhiệt độ tinh hoàn thay đổi do sự bất thường ở cùng bìu dẫn làm giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Ứ đọng máu tĩnh mạch do sự trào ngược các chất từ thận và thượng thận vào mạch tinh gây ra.
  • Cấu trúc bẩm sinh của tĩnh mạch như tĩnh mạch tinh không van trục trặc ở hệ thống van chống trào ngược cũng là một nguyên nhân.
  • Do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch không giống người bình thường hay suy giảm van tĩnh mạch.
  • Hoặc do bệnh lý gây ra, xuất hiện khối u ở vùng tiểu khung, u sau phúc mạc, khối u ở thận… cũng làm tăng áp lực ổ bụng.
  • Yếu tố sinh lý cũng góp phần nguyên nhân trong căn bệnh này, thanh niên thường có sức trẻ, máu trong tinh hoàn cung cấp nhiều hơn, lâu dần sẽ tạo áp lực vào vùng bụng gây nên căn bệnh này.

Nam giới chớ chủ quan

Nam giới chớ chủ quan với giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không rõ ràng. Đa số các trường hợp nhận biết bệnh do tình cờ đến khám vô sinh hoặc kiểm tra bìu.

Đa số các ca bị giãn tĩnh mạch không gây ra khó chịu gì cho bệnh nhân, nếu có chỉ là cảm giác nặng ở bìu. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe sinh sản thì có thể phát hiện ra tình trạng này.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể có những dấu hiệu sau: Da bìu căng, nóng nhìn bằng mắt thường thấy các tia sợi màu đỏ hoặc gạch tím. Vùng da bìu nhão, nhăn nheo, bị chảy xệ, tinh hoàn cứng, nổi cục hay hai bên bẹn nổi hạch, khiến người bệnh đau và khó khăn trong việc vận động. Cùng với đó là một số biểu hiện kèm tiểu đau, tiểu buốt, tiểu ít nhưng liên tục mắc tiểu.

Nam giới chớ chủ quan

Vùng da bìu nhão, nhăn nheo, bị chảy xệ, tinh hoàn cứng, nổi cục hay hai bên bẹn nổi hạch, khiến người bệnh đau và khó khăn trong việc vận động

Nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường chỉ xảy ra ở 1 bên tinh hoàn. Thế nhưng nó lại gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của cả 2 bên tinh hoàn.

Có thể thấy, các giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh rất nguy hiểm, tuy nó không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng lại là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh cho nam giới.

Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ của rất nhiều gia đình. Vì vậy, ngay khi bạn nhận thấy mình có những biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, đúng cách.

Nguồn : bau.vn