Nấu cháo ăn dặm cho bé bằng nước hầm xương – sai lầm lớn của nhiều bà mẹ

Khi trẻ vào độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ Việt nuôi con nhỏ thường có thói quen ninh xương lọc lấy nước để quấy bột hoặc cháo cho con. Thế nhưng, cách làm mà các bà, các mẹ xem là hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ này lại là sai lầm nghiêm trọng.

Rất nhiều các bà, các mẹ Việt hiện nay chuộng cách hầm các loại xương như xương ống lợn, xương gà,… để hầm lấy nước cốt nấu cháo hoặc nấu bột cho con ăn dặm. Nhưng họ không hề biết rằng đó là cách làm khong những không mang lại dinh dưỡng cao cho bé mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng con sau này.

Vì sao không nên nấu cho trẻ ăn dặm bằng nước hầm xương?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chính việc cho trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ăn nước hầm xương sẽ khiến cho trẻ thấp còi, nhẹ cân và kém tiêu hóa.

Nước hầm xương có vị ngọt thơm tạo cảm giác ngon miệng, nhiều bà mẹ cho rằng bao nhiêu tinh túy bổ dưỡng nằm ở đó nên cho trẻ ăn thường xuyên. Tuy nhiên, nước hầm xương hầu như không có các  chất dinh dưỡng như đạm, canxi mà thành phần nhiều nhất trong nước hầm là mỡ động vật.

Nấu cháo ăn dặm cho bé bằng nước hầm xương - sai lầm lớn của nhiều bà mẹ - ảnh 2

Nước hầm xương tiết ra nhiều chất béo động vật không tốt nếu ăn nhiều

  • Mọi người luôn nghĩ trong nước hầm xương có rất nhiều can xi, nhưng thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Trong xương có canxi nhưng là canxi vô cơ, cơ thể không hấp thu được và cho dù hầm kỹ đến đâu cũng không theo ra nước hầm được, đạm cũng không tan trong nước nên không có trong nước hầm. Người ta đã phân tích 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi – phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thu được canxi, trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.
  • Chất đạm là một trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ. Đạm có nhiều trong thịt, tôm, cá, trứng,..Dù mẹ có ninh xương lâu đến đâu thì chất đạm vẫn chỉ hòa ra một lượng nhỏ, phần còn lại chủ yếu trong bã thức ăn. Do vậy, mẹ nên cho bé ăn cả phần “cái” tôm, thịt, cá…để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Nước hầm xương chứa một lượng nhỏ vitamin tan trong nước, còn các loại vitamin tan trong dầu như A,D,E,K sẽ không thể hòa tan vào phần nước hầm. Vì vậy, chỉ cho trẻ ăn nước hầm sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt các vitamin quan trọng này.
  • Chất béo trong tủy xương thường hòa vào nước hầm, khiến mẹ chủ quan, không bổ sung thêm chất béo cho con. Nhưng mẹ nên lưu ý chất béo từ tủy xương là chất béo động vật, khó hấp thu và không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn các loại chất béo thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng,…để cung cấp thêm năng lượng cho sự phát triển của trẻ.
  • Trẻ chỉ ăn nước hầm hoặc nước hầm trộn với cơm, cháo sẽ bị thiếu chất xơ, khiến trẻ bị táo bón, khó tiêu và nhiều bệnh lý đường ruột khác.
  • Mẹ thường cho trẻ ăn nước hầm trộn với cơm để trẻ dễ nuốt, dễ nhai, nhưng lâu dần điều này sẽ hình thành nên thói quen lười nhai, ngậm thức ăn và có thể dẫn tới chán ăn. Chức năng nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ giúp làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn thức ăn với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ nhỏ. Do đó, trẻ lười nhai sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cho vấn đề tiêu hóa và cả cấu trúc xương.

Tác hại của việc thường xuyên cho trẻ dùng nước hầm xương

Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo dùng nước xương hầm cho trẻ từ 3 tuổi trở xuống. Khi bé ăn cháo hoặc bột nấu từ nước hầm xương thường xuyên, bé sẽ bị thiếu hàng loạt các chất dinh dưỡng. Chỉ một thời gian ngắn bé sẽ mắc phải một loạt các bệnh liên quan đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng như bị thấp còi, thiếu năng lượng, thiếu canxi và các chất dinh dưỡng khác. Cụ thể, trẻ có thể gặp phải một số chứng bệnh sau:

Sài thành bún giò nấu nước dừa 'độc nhất vô nhị' đủ khách Tây ta ...

Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo dùng nước xương hầm cho trẻ từ 3 tuổi trở xuống
– Thiếu chất dinh dưỡng: Nước hầm xương chứa nhiều nitơ, tạo cảm giác ngọt, mùi thơm, ngon miệng, dễ ăn nhưng ít đạm, canxi, lại cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vì thế nếu chỉ dùng nước xương hầm nấu cháo cho trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ bị thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng.
– Bị tiêu chảy hoặc khó tiêu: Chất béo động vật có nhiều trong tủy xương khiến trẻ rất khó tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu. Nếu như trẻ ăn quá nhiều và quá thường xuyên, nguy cơ bị tiêu chảy rất cao.

– Còi xương, chậm mọc răng: Khi ninh xương, lượng canxi trong nước xương hầm không nhiều, hơn nữa đó lại là canxi vô cơ khiến trẻ không hấp thụ được. Trong khi đó, với trẻ nhỏ, canxi là thành phần dưỡng chất vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy quá trình phát triển răng, xương, tăng trưởng chiều cao. Đó là lý do dùng nước xương hầm còn có nguy cơ gây ra bệnh còi xương cho trẻ.

Có nên nấu cháo xương ống cho trẻ ở khi bắt đầu ăn dặm

Trẻ ăn nhiều nước hầm xương có thể gây còi xương

– Trẻ lười nhai, chán ăn: Ở giai đoạn ăn dặm, nếu như trẻ thường xuyên được nấu cháo nhuyễn với nước hầm xương mà không có thêm các thành phần khác như thịt, cá, rau xanh… trẻ sẽ dần hình thành thói quen lười nhai và kén ăn, ngại ăn các loại thực phẩm khác, vì cháo nấu bằng nước xương luôn tạo cảm giác thơm ngon và ngọt hơn. Về lâu dài, việc này ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến thói quen ăn uống của trẻ.

Gợi ý cách nấu cháo ăn dặm đúng cách cho trẻ

– Dù chọn phương pháp ăn dặm nào thì các bữa ăn của trẻ phải luôn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất, bao gồm: chất đạm (thịt, cá, trứng…), tinh bột, rau củ và chất béo (mỡ, dầu ăn). Chú ý chọn những thực phẩm tươi, sạch để nấu cho trẻ.

Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Dinh Dưỡng Thành Công

Gợi ý các món cháo ăn dặm cho bé

– Để trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp cung cấp đẩy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé làm quen dần với từng loại. Nên xay nhuyễn, băm nhỏ thịt, cá, rau củ quả ở giai đoạn bé mới tập ăn dặm, và tăng dần độ thô của thức ăn, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của từng bé để bé làm quen với việc nhai.

– Với trẻ dưới 1 tuổi, không nên dùng mắm, muối khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. Vì vậy, các mẹ có thể ninh nước rau củ làm nước dùng nấu cháo cho trẻ để món ăn thêm hấp dẫn.

Ngọc Hồi 

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nau-chao-an-dam-cho-be-bang-nuoc-ham-xuong-sai-lam-lon-cua-nhieu-ba-me-a172782.html

Nguồn : bau.vn