Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Nếu một thực đơn dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bạn giảm thiểu được đáng kể các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột. Vậy bạn nên ăn gì và ăn những loại thực ăn nào?
1. Nhiễm trùng đường ruột nên bổ sung tinh bột
Tinh bột là chất không thể thiếu đối với cơ thể, chúng giúp dung nạp năng lượng cho cơ thể để duy trì sự sống. Người bệnh đường ruột nên ăn các thực phẩm dưới đây để bổ sung tinh bột cho cơ thể:
- Bánh mì trắng, không nên ăn bánh có pha chế nhiều các nguyên liệu khác.
- Bánh quy, nên chọn các loại bánh không có nhân để dễ tiêu hóa.
- Ngũ cốc hay bột yến mạch: Trong ngũ cốc có chứa các loại hạt giàu dinh dưỡng và axit amin, lượng chất xơ tự nhiên nên rất tốt cho tiêu hóa.
- Các loại mì, bún, nhưng nên hạn chế ăn mì tôm.
2. Rau củ quả tươi
Các loại rau xanh như cây măng tây, rau cải bó xôi, củ cà rốt, bí đỏ, củ khoai tây, củ cải trắng, quả bí đao, quả cà chua,.. có chứa nhiều vitamin A và C, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.
Các loại trái cây như cam, quả chuối, quả bơ, quả dưa hấu, quả nho, quả dưa gang,… chứa nhiều vitamin C, giúp các vết loét ở trong niêm mạc của dạ dày mau chóng lành hơn. Từ đó, dẫn đến bệnh nhiễm trùng ruột nhanh chóng được phục hồi.
3. Người nhiễm trùng đường ruột nên bổ sung chất béo
Bạn nên bổ sung các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu… để cung cấp các chất béo cho cơ thể. Người bị nhiễm trùng đường ruột vẫn có thể bổ sung với lượng phù hợp với cơ thể. Ngoài ra, bạn nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cải. Ngoài ra, nên hạn chế nội tạng động vật như gan, phổi, ruột non, ruột già lợn, tiết canh…
Đồng thời, nên bổ sung cá để cung cấp omega-3, đạm thực vật cho cơ thể. Thêm trứng vào thực đơn để có nguồn protein cho cơ thể.
4. Đối với chế độ uống
Mỗi ngày cơ thể cần bổ sung khoảng 2-3 lít nước cho cơ thể, uống nhiều lần trong ngày. Đặc biệt, bạn nên uống nhiều nước vào buổi sáng, hạn chế buổi tối. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các loại trà, cà phê, đồ uống có ga nhưng chỉ với một lượng nhỏ xíu nếu các bạn thèm. Ngoài ra, hãy tăng cường nước ép trái cây như nước cam ép, táo ép, xoài ép,…để bổ sung dinh dưỡng và các vitamin vô cùng thiết yếu cho cơ thể.
5. Người bị nhiễm trùng đường ruột ăn sữa chua được không?
Sữa chua là loại thực phẩm giúp hệ tiêu hóa ở người bình thường được khỏe mạnh hơn, bổ sung hằng ngày sẽ giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong sữa chua có hàm lượng lactose nhất định, chúng có thể khiến tình trạng chướng bụng, đầy hơi ở người mắc bệnh đường ruột trầm trọng hơn, dẫn đến tiêu chảy hoặc chuột rút.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể ăn nhưng không nên sử dụng với lượng quá nhiều. Lưu ý không nên ăn khi đói vì sẽ làm tăng tiết dịch vị ở dạ dày, khi bụng trống rỗng thì làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bổ sung sau khi vừa ăn là tốt nhất cho sức khỏe.
Các bạn có thể bổ sung thêm các loại sữa như hạnh nhân, sữa đậu,…rất tốt cho đường ruột
Nguồn : bau.vn