Những cấm kỵ khi tắm để tránh nguy hiểm tính mạng

Tắm là một hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày. Tuy nhiên, mới đây sự việc nam thanh niên chết đột tử do tắm muộn gây xôn xao dư luận. Vậy cần kiêng kỵ những gì khi tắm để tránh nguy hiểm tính mạng.

Những cấm kỵ khi tắm để tránh nguy hiểm tính mạng

1. Không nên tắm quá muộn

Một trong những cấm kỵ khi tắm đầu tiên đó là không tắm quá khuya. Tuyệt đối bạn không nên tắm sau 23h bởi vào đêm muộn, nhiệt độ giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Những cấm kỵ khi tắm

Những cấm kỵ khi tắm – Không tắm quá khuya

2. Không tắm ngay sau khi vận động mạnh

Nhiều người sau khi vận động mạnh, cơ thể đầy mồ hôi, cảm giác nóng bức nên muốn đắm mình dưới dòng nước mát ngay lập tức. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể dẫn đến đau tim, thiếu máu não, thậm chí choáng và ngất xỉu. Các chuyên gia khuyên sau khi lao động thể chất hoặc trí óc nên nghỉ ngơi một thời gian rồi hãy tắm.

3. Không tắm sau khi uống rượu bia

Sau khi uống bia rượu không được tắm bất kể nước nóng hay nước lạnh. Tắm nước nóng hoặc tắm hơi khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, tăng thêm cảm giác say rượu, dẫn đến nôn mửa hoặc ngất xỉu. Tắm nước lạnh không những không làm tỉnh rượu, trái lại khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng với sự kích thích của nước lạnh khiến mạch máu co rút, dễ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu.

Những cấm kỵ khi tắm

Không tắm sau khi uống rượu bia

4. Không nên tắm quá lâu

Có một điều chúng ta dễ dàng nhận thấy là nhiều bạn nữ dành hàng tiếng đồng hồ cho việc tắm gội. Tuy nhiên tắm gội quá lâu lại gây ra những tác hại khôn lường. Bên cạnh việc khiến cho da bị khô và mất nước, tắm quá lâu có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của các mạch máu, huyết áp, dẫn đến ngất xỉu, thậm chí còn có thể gây tử vong.

5. Không tắm khi sốt

Khi sốt cơ thể thường nóng, nhớp nên bạn thường muốn tắm cho sảng khoái. Thực tế, khi sốt nhiệt độ cơ thể lên đến 38 độ, nhiệt lượng tiêu hao tăng 20%, cơ thể khá yếu, tắm lúc này dễ xảy ra tai biến ngoài ý muốn.

6. Không nên tắm khi huyết áp thấp

Tắm khiến mạch máu co giãn, đặc biệt người huyết áp thấp thường xuất hiện tình trạng thiếu máu não càng dễ bị đột quỵ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng