Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, giai đoạn này rất dễ có nguy cơ sảy thai. Để giữ con bình an mẹ cần phải biết những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai.

Mang thai 3 tháng đầu hay con gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, khi bé còn quá nhỏ, vừa tượng hình. Trong giai đoạn này cơ thể mẹ chưa hẳn thích nghi được với việc mang thai, vì vậy để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần phải biết những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai.

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

– Hút thuốc:

Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai hút thuốc, hoặc thường xuyên hút phải khói thuốc có nguy cơ sảy thai hơn và thai nhi rất dễ bị dị tật bẩm sinh. Để con yêu bình yên ra đời, mẹ bầu cần phải tránh xa thuốc lá không chỉ là 3 tháng đầu mà là suốt cả thai kỳ.

– Sử dụng chất kích thích

Cũng như khói thuốc, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… khi mang thai 3 tháng đầu đều có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

– Ăn thực phẩm sống, thực phẩm chưa chín hẳn

Theo các bác sĩ bà bầu ăn các đồ sống, chưa chín hẳn hoặc các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống có nguy cơ mắc bệnh listeriosis và bệnh toxoplasmosis, từ đó gây ra các bệnh nghiêm trọng dẫn đến sảy thai hoặc khiến thai nhi bị dị tật.

Chính vì thế mẹ bầu nên ăn chín uống sôi không chỉ là 3 tháng đầu mà là suốt cả thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

– Các loại hải sản có chứa lượng thủy ngân cao

Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi

Ngoài những thực phẩm trên thì mẹ bầu cần phải tránh xa những thực phẩm mặn, nhiều muối. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều rau răm, ngải cứu.

Hạ An/Sức Khỏe Cộng Đồng

https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-dieu-kieng-ky-trong-3-thang-dau-mang-thai-156986.html

Nguồn : bau.vn