Mỡ máu cao hay rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não… Người bệnh mỡ máu cao thường phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn và tăng cường vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu. Dưới đây là các loại thực phẩm hàng đầu giúp làm thực hiện điều đó.
Thịt gà không da
So với thịt lợn, bò, cừu và thịt đỏ khác, thịt gà chứa nhiều axít béo chưa bão hòa phù hợp cho những người bị rối loạn mỡ máu. Nhưng bạn phải chắc chắn bỏ hết da gà vì da gà rất nhiều protein và các loại chất béo.
Mướp đắng
Mướp đắng rất giàu vitamin B1, vitamin C và nhiều loại khoáng chất. Mướp đắng có tác dụng trong việc giảm mỡ máu và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể kích thích bài tiết insulin, có tác dụng trong việc giảm lượng đường trong máu.
Táo
Cũng tương tự như các loại đậu đỗ, chất pectin phong phú trong táo cũng là một loại chất xơ hòa tan. Cùng với vitamin C, Pectin còn có thể kết hợp với với cholesterol ở trong gan sau đó thải ra ngoài qua đường mật.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều carotene và nhiều loại vitamin, ngoài ra còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này rất tốt đối với người bị bệnh mạch vành. Trong cà rốt còn chứa quercetin là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.
Lạc (đậu phộng)
Trong lạc có hàm lượng cao sterol thực vật – một hoạt chất phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có tác dụng ức chế quá trình hấp thu cholesterol từ ruột vào trong máu. Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lạc lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác sau đó bài tiết ra ngoài.
Quả cà
Khi được tiêu hóa ở ruột non, các chất chuyển hóa từ cà có thể gắn với cholesterol để đào thải ra khỏi cơ thể. Vỏ cà chứa hàm lượng vitamin P cao có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol máu. Ngoài ra, vitamin P có thể làm tăng tính đàn hồi mao mạch, cải thiện vi tuần hoàn, có tác dụng hoạt huyết thông mạch.
Trà (trà xanh, trà đen, trà bí đao)
Vốn từ lâu trà đã trở thành một loại thức uống truyền thống nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa. Ngày nay, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng trà cũng rất tốt trong giảm LDL cholesterol. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trà đen có thể giảm lipid máu đến 10% chỉ trong 3 tuần.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.
Dưa leo
Dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol. Có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo.
Nguồn : bau.vn