Virus nào gây bệnh ung thư cổ tử cung mà hiện nay rất nhiều người mắc phải?

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Đây là bệnh nghiêm trọng nhất do loại virus HPV gây ra. Nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách, kịp thời bệnh sẽ gây nguy hiểm, vô sinh thậm chí là tử vong với người bị ung thư cổ tử cung.

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Khi người bệnh nhiễm một số loại virus sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh lý ở vùng sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung. Vậy virus nào gây bệnh ung thư cổ tử cung? Câu trả lời là virus HPV. Virus HPV có nhiều loại khác nhau, trong đó một số loại được gọi là HPV sinh ung thư, hoặc HPV nguy cơ cao bởi chúng có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn dai dẳng mãn tính, kèm theo các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến ung thư. Thường gặp nhất hai loại HPV 16, HPV 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Tiếp đến là HPV 31, 33, 35 có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Các virus HPV phát triển tại vùng sinh dục đều có thể tự lành, một số tự đào thải hết, nhưng một số sẽ biến chứng thành các tế bào ung thư tại cổ tử cung. Các trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các tổn thương tiền ung thư, phát triển thành ung thư.

virus nào gây bệnh ung thư

Virus nào gây bệnh ung thư cổ tử cung

Quá trình từ virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Diễn tiến từ nhiễm virus HPV đến ung thư lâu dài, từ sản nhẹ, vừa, nặng đến ung thư tại chỗ, rồi phát triển thành ung thư xâm lấn không có khả năng phục hồi. Không phải tất cả trường hợp nhiễm virus HPV đều bị ung thư cổ tử cung. Cùng với các yếu tố cộng thêm như quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch, đẻ, nạo, hút thai, sảy thai nhiều lần là điều kiện để virus HPV càng phát triển và dễ dàng tiếp cận lớp tế bào đáy cổ tử cung nằm sâu bên dưới. Tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn thành các tế bào ung thư ác tính.

Các triệu chứng của HPV?

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không gây ra triệu chứng và cuối cùng sẽ tự biến mất, do đó người nhiễm có thể không biết là họ đã bị nhiễm. Ở một số phụ nữ, việc nhiễm các loại HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến những sự biến đổi tế bào ở cổ tử cung, nếu như không được điều trị có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm phiến đồ âm đạo sẽ giúp tìm ra những biến đổi tế bào bất thường ở cổ tử cung. Việc tiến hành phết tế bào âm đạo một cách thường quy là rất quan trọng, vì chúng có thể cho chúng ta một cảnh báo sớm rằng ung thư có thể phát triển trong tương lai.

virus nào gây bệnh ung thư

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không gây ra triệu chứng

Phòng ngừa nhiễm virus HPV

Cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm virus HPV là tiêm vắc-xin phòng ngừa. Việc tiêm vắc-xin ngừa virus HPV được khuyến cáo bắt đầu thực hiện cho bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 9, 10-25, 26 tuổi đã hoặc chưa có quan hệ tình dục. Vắc xin ngừa HPV gồm 3 mũi được tiêm trong khoảng 6 tháng và phải tiêm hết 3 mũi mới có tác dụng chống lại virus HPV. Nữ giới cần được chú ý tiêm vắc xin ngừa HPV từ 9 tuổi. đến 26 tuổi nếu không được tiêm đầy đủ, bạn nên tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch và liệu trình phòng ngừa.

Vắc-xin ngừa HPV hiện tại không thể ngừa hết các chủng virus gây ung thư cổ tử cung nhưng chúng cũng không có bất cứ tác dụng nào lên tình trạng nhiễm HPV xuất hiện trước khi tiêm vắc-xin. Bởi vậy, bạn cần làm xét nghiệm khi đã quan hệ tình dục trước khi tiêm vắc xin ngừa virus. Việc tiêm vắc xin ngừa HPV kết hợp làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để ngừa ung thư hiệu quả.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng