5 dấu hiệu bất thường của móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

5 dấu hiệu bất thường ở móng tay sẽ cảnh báo tình hình sức khỏe của bạn: thiếu sắt, thiếu máu, bệnh gan, tim hoặc thậm chí là các vấn đề về tuyến giáp.

5 dấu hiệu bất thường của móng tay cảnh báo bệnh nguy hiêm - ảnh 1

Móng tay giòn

Nguyên nhân khiến móng tay giòn, dễ gãy thường nằm ở chế độ dinh dưỡng của bạn. Cơ thể thiếu dinh dưỡng không thể tạo nên tổ chức móng khỏe mạnh. Móng tay giòn là biểu hiện của một số bệnh rối loạn ăn uống, thiếu máu do thiếu sắt hoặc các bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, các chất hóa học như thuốc tẩy, acetone có thể bào mòn móng tay. Do đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc thường xuyên với các chất hóa học có tính tẩy rửa mạnh. Chế độ ăn của bạn nên cân bằng dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ protein và keratin – nguyên liệu tạo nên móng tay, móng chân.

Móng tay gợn sóng

Những đường gợn sóng theo chiều dọc là biểu hiện của quá trình lão hóa diễn ra trên móng tay. Các gợn sóng này tương tự vết nhăn trên mặt, do đó bạn không dùng dũa để loại bỏ chúng.

Nếu các đường gợn sóng hằn sâu theo chiều ngang, đó là dấu hiệu cảnh báo quá trình phát triển của móng bị cản trở tạm thời. Một số nguyên nhân có thể kể đến là sốt cao, bệnh nặng, điều trị bằng hóa chất hoặc bạn vừa trải qua đại phẫu. Móng tay gồ ghề, nhiều vết hằn ngang móng là biểu hiện bạn bị stress kéo dài.

Đốm trắng trên móng tay

5 dấu hiệu bất thường của móng tay cảnh báo bệnh nguy hiêm - ảnh 2

Những “hạt gạo” trên móng tay là dấu hiệu của hội chứng móng trắng (leukonychia). Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm, những đốm trắng này có thể cho chúng ta biết được một số vấn đề về sức khỏe.

Chấn thương nhẹ, một số bệnh da liễu hoặc thiếu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành móng trắng. Móng tay mất 6 tháng để thay mới, do đó, dấu hiệu này sẽ biến mất dần theo thời gian.

Móng tay ngả vàng

5 dấu hiệu bất thường của móng tay cảnh báo bệnh nguy hiêm - ảnh 3

Móng tay ngả màu vàng, mọc chậm liên quan đến các vấn đề về phổi. Trong một số trường hợp, móng bị ngả vàng có bề mặt sần sùi, rời khỏi gốc móng. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Sọc dọc màu nâu trên móng

Nhiều người cho rằng ung thư da chỉ xuất hiện tại các đốm đen, nốt ruồi. Tuy nhiên, sọc dọc màu nâu đen trên móng tay có thể là dấu hiệu ung thư hắc tố, dạng nghiêm trọng của ung thư da.

Trong các trường hợp xấu, ung thư móng tay có thể lan ra vùng biểu bì quanh móng. Bạn nên đi gặp bác sỹ da liễu nếu trên móng tay xuất hiện các sọc dọc màu nâu đen kéo dài từ gốc đến rìa móng, đồng thời có dấu hiệu lan rộng. Nếu móng tay xỉn màu và xuất hiện đốm tròn màu nâu, đó có thể là dấu hiệu bệnh vảy nến thể móng.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng

Công dụng của nước muối loãng đối với sức khỏe và sắc đẹp

Muối đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng nước trong và ngoài tế bào, trong lòng mạch máu, có chức năng duy trì áp lực thẩm thấu, duy trì điện thế tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh. Trường hợp cơ thể thiếu muối sẽ dẫn đến giảm natri máu, gây phù tay, chân do mất nước tự do. Sau đây là những công dụng tuyệt vời của muối đối với sức khỏe và sắc đẹp

Tắm buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn

Thói quen tắm buổi sáng không chỉ giúp bạn cảm thấy sảng khoái để bắt đầu một ngày mới mà còn giúp làm sạch da và loại bỏ nhiều bụi bẩn. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe khi bạn tắm buổi sáng nhé.