Bà bầu bị đau dạ dày: Những lưu ý nhất định phải biết để có thai kỳ khoẻ mạnh

Khi mang thai, người mẹ phải đối mặt với nhiều rắc rối khi cơ thể thay đổi về mặt tâm lý cũng như sinh lý, nội tiết. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai thường lo nghĩ, căng thẳng cộng với việc hay bị nghén nên chế độ ăn uống không điều độ gây ra căn bệnh đau dạ dày.

1. Vì sao bà bầu dễ bị đau dạ dày khi mang thai?

Đau dạ dày khi mang thai có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thai nghén như buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng và khó tiêu. Tuy vậy nếu chỉ bị nghén thì mẹ bầu sẽ không có các triệu chứng đặc trưng khác của đau dạ dày như ợ chua, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị, đau nặng ở phần giữa hoặc phần trên bụng khi quá đói hoặc quá no, sút cân, kém ăn.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu hay bị đau dạ dày khi mang thai là do:

  • Ốm nghén hoặc do suy nghĩ lo lắng, căng thẳng quá mức.
  • Khi thai nhi ngày càng phát triển, tử cung bị đẩy lên cao hơn làm cho vị trí của dạ dày cũng thay đổi theo, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc.
  • Nhiều mẹ bầu hay có sở thích ăn các thức ăn chua như xoài, mận, mơ,… khi mang thai, tuy nhiên những loại thực phẩm này lại chứa nhiều acid nên sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Ảnh hưởng của đau dạ dày đối với bà bầu

Những cơn đau nhức ở vùng thượng vị kèm theo tình trạng đầy hơi, ợ chua, nóng ran ở vùng bụng làm ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ bầu như:

  • Cảm giác khó chịu khi ăn và không ăn ngon miệng nên lúc này việc tiêu hóa thức ăn sẽ có vấn đề dẫn đến tình trạng khó tiêu, buồn nôn.
  • Những triệu chứng đau dạ dày làm mẹ bầu vô cùng khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt.
  • Những biến đổi trong cơ thể kèm với hiện tượng đau dạ dày thường làm cho nhiều mẹ cảm thấy khó chịu, căng thẳng, buồn bực, kém tập trung.

Nghiêm trọng hơn việc tiêu hóa thức ăn kém làm cho dinh dưỡng không đủ cho cả mẹ và bé khiến sức khỏe của mẹ và bé không tốt.

3. Bà bầu có nên dùng thuốc giảm đau dạ dày?

Bà bầu bị đau dạ dày: Những lưu ý nhất định phải biết để có thai kỳ khoẻ mạnh - ảnh 1

Khi mang thai các mẹ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Khi mang thai mẹ bầu không nên dùng thuốc giảm đau dạ dày, vì việc dùng thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thuốc từ máu mẹ có thể thấm qua nhau thai vào máu gây hại cho thai.

Khi mang thai ba tháng đầu thai kỳ, các cơ quan như tim, thần kinh trung ương, tay, chân… của thai nhi hình thành, nên việc sử dụng một số thuốc chữa đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây ra dị tật, quái thai.

Ba tháng giữa thai kỳ, việc sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Đối với thai nhi ba tháng cuối, nếu bắt buộc phải dùng thuốc trong trường hợp nặng thì mẹ bầu không nên tùy tiện mua về sử dụng mà phải được sự đồng ý và kê đơn của bác sĩ.

4. Cách xử lý đau dạ dày khi mang thai

Bà bầu bị đau dạ dày: Những lưu ý nhất định phải biết để có thai kỳ khoẻ mạnh - ảnh 2

Xây dựng chế độ ăn hợp lý tốt cho dạ dày của các mẹ
  • Tăng cường nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi và thư giãn là một trong những điều mà bạn nên áp dụng để hạn chế tình trạng đau dạ dày khi mang thai. Chính vì vậy bạn hãy sắp xếp công việc hợp lý, tránh làm việc quá sức, làm dạ dày hoạt động quá nhiều và gia tăng áp lực cho dạ dày.

Ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể đủ năng lượng hồi phục cho ngày hôm sau, khi ngủ nên nằm kê cao đầu, tránh cúi thấp hoặc gập người. Chỉ một chút xáo trộn trong nhịp sinh học, cơ thể mẹ bầu càng thêm mệt mỏi, uể oải và trì trệ.

  • Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Khi ăn, phụ nữ mang thai nên ăn từ tốn, không ăn quá nhanh hay quá no, vì cách ăn này chỉ làm dạ dày sản sinh thêm nhiều acid và khó chịu hơn. Tốt nhất là nhai kỹ, nuốt chậm, ăn thành nhiều bữa nhằm tăng sự bài tiết của nước bọt, giảm acid và bão hòa acid trong dạ dày.

Chọn thức ăn mềm, tăng cường ăn thức ăn giàu tinh bột, trứng, sữa,… không những giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho bệnh đau dạ dày. Cụ thể những loại thực phẩm này có khả năng trung hòa acid, hạn chế tiết nhiều acid, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả hơn.

Tránh những món ăn làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, chẳng hạn như: Thực phẩm giàu chất béo; Chocolate; nước ép trái cây họ cam quýt; Caffeine; bạc hà,… Tuyệt đối không ăn thực phẩm còn sống, lạnh, ôi thiu.

Không nên để bụng quá đói, bởi lúc này acid tăng cao rất dễ làm tình trạng đau dạ dày khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết

  • Tránh uống rượu bia và khói thuốc lá

  • Vận động đúng cách

Bên cạnh đó mẹ bầu nên thường xuyên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ… để tăng cường sức đề kháng, làm cho tinh thần thoải mái hơn.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khoẻ!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng