Bà bầu có nên ăn ốc? Mẹ ăn ốc con có bị chảy dãi như lời đồn?

Chế biến ốc sạch, nấu kỹ, thay đổi cách chế biến và chỉ ăn một hai bữa mỗi tuần là cách ăn ốc an toàn cho mẹ bầu.

Lời khuyên từ bác sỹ để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn được ốc không

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc không tốt cho thai nhi. Mẹ bầu ăn ốc khi mang thai, em bé sinh ra sẽ bị bệnh chảy nước dãi, chậm nói hoặc nóng cơ thể vì các loại nước chấm thường có ớt, gừng, sả. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được những “lời đồn” trên là đúng.

“Đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Vấn đề là ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, bác sĩ nói.

Bà bầu ăn ốc sẽ có rất nhiều tác dụng tốt (Ảnh minh hoạ)

Thai phụ từ tháng thứ ba cho đến khi sinh, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng lên rất nhiều. Trong rất nhiều nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trứng, bông cải xanh… thì các món ăn chế biến từ nghêu, sò, ốc, hến… là lựa chọn tốt.

Lợi ích khi ăn ốc trong thai kỳ

Trong Đông y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ… Ốc là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Khi mang thai, cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Nước chấm ốc lại có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn và ăn không gây ngán như các đồ ăn khác, nên ốc phù hợp bà bầu.

Việc ăn ốc rât tốt cho phụ nữ đang mang thai. Có thể nói ốc là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, đồng thời giúp xương thai nhi cũng được phát triển khỏe mạnh. Khi mang thai, bà bầu cần chú trọng việc bổ sung canxi cho cơ thể để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé yêu. Thiếu canxi sẽ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Thậm chí khi mức canxi xuống quá thấp, bà bầu có thể gặp phải tình trạng co giật rất nguy hiểm.

Ăn ốc cũng rất tốt với các bà bầu thừa cân, vì nó cung cấp ít calo, dù chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dù thích, nhưng các bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều ốc, bởi tính hàn của ốc sẽ gây ra tác dụng ngược lại, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Một số lưu ý khi ăn ốc dành cho bà bầu

Tuy nhiên, ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Ngoài ra, ốc có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Mua ốc nếu không chế biến ngay, ốc bị chết, biến chất và ảnh hưởng đến những con ốc sống còn lại. Khi ăn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc…

Nên rửa sạch ốc trước khi chế biến rồi sau đó ngâm khoảng hai giờ bằng nước gạo, chanh, giấm. Có thể cắt vào ngâm vài quả ớt để ốc sẽ nhả hết chất bẩn. Nấu ốc kỹ, không nên ăn chưa chín bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng. Nên ăn một đến hai bữa một tuần là phù hợp vì có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-co-nen-an-oc-me-an-oc-con-co-bi-chay-dai-nhu-loi-don-a169511.html

Nguồn : bau.vn