Bí quyết “5 nhiều – 5 ít” mỗi ngày giúp bạn sống thọ hơn

Tuổi thọ cũng chịu tác động từ chế độ ăn uống và các thói quen hàng ngày. Để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, bạn có thể áp dụng các bí quyết sống thọ bằng lối sống lành mạnh với tiêu chí 5 nhiều - 5 ít dưới đây.

5 nhiều – 5 ít ngày mỗi ngày giúp bạn sống thọ hơn

1. Ăn ít hơn – Nhai nhiều hơn

Miệng có thể ví như cái bao tử đầu tiên, nơi đây, thực phẩm đi qua chặng đầu của quá trình tiêu hóa trước khi được đưa xuống bao tử thứ hai. Nếu bạn không để cho bao tử đầu tiên làm việc, bao tử thứ hai sẽ lãnh hết mọi trách nhiệm nặng nề, và trở nên suy yếu sau vài mươi năm lao tác. Không những thế, thức ăn không qua “cửa ải” thứ nhất sẽ trở thành một thứ phá hoại khi nó vào đến dạ dày. Do đó, ăn chậm nhai kỹ trước khi nuốt xuống là bước quan trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn giúp tiêu hóa dễ dàng. Khi ăn bất cứ thứ gì, thì nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu hóa trong dạ dày. Đây là một trong 5 bí quyết “5 nhiều – 5 ít” mỗi ngày giúp bạn sống thọ hơn

Bí quyết "5 nhiều - 5 ít"

Ăn ít hơn – Nhai nhiều hơn

Đảm bảo mỗi bữa ăn kéo dài ít nhất 20 phút. Mỗi miếng nên nhai từ 15-20 lần, cách này có thể giảm lượng thức ăn nạp vào, giúp tiêu hóa tốt hơn.

2. Uống thuốc ít đi – Tập thể dục nhiều hơn

Dù bạn có hào phóng đến đâu, thì tốt nhất cũng nên tiết kiệm một chút trong việc mua thuốc. Nếu chẳng may mắc các bệnh vặt như cảm lạnh thì không nên tùy tiện dùng thuốc. Người cao tuổi cũng cần kiểm soát lượng thuốc uống, trên 60 tuổi nên giảm liều lượng còn 3/4 liều lượng so với người tẻ, không được tự ý tăng liều lượng và chỉ được uống tối đa 4 loại thuốc cùng một lúc.

Bí quyết "5 nhiều - 5 ít"

Uống thuốc ít đi – Tập thể dục nhiều hơn

Thay vì lạm dụng thuốc, chuyên gia khuyên nên tăng cường tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh và sống thọ hơn. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần bạn duy trì tập thể dục 15 phút mỗi ngày thì có thể kéo dài tuổi thọ trung bình 3 năm. Có thể nói đây là cách kéo dài tuổi thọ dễ dàng và hiệu quả nhất.

3. Ngồi xe ít hơn, đi bộ nhiều hơn

Theo các nhà nghiên cứu, những người ngồi trong 8 giờ một ngày nhưng có hoạt động thể lực, có nguy cơ tử vong do bệnh mạn tính thấp hơn nhiều so với những người ngồi hàng giờ ít hơn nhưng không hoạt động thể chất.

Người hiện đại thường lấy công việc bận rộn như một cái cớ để giảm thời gian tập thể dục, trên thực tế, 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch rất tốt, từ đó giúp nâng cao tuổi thọ.

4. Ăn ít thịt – ăn nhiều đậu

Con người trong xã hội hiện đại ngày càng lạm dụng thịt nói chung, thịt đỏ nói riêng. Hầu như thịt xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Việc tiêu thụ thịt quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, bệnh tim, huyết áp cao… từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bí quyết "5 nhiều - 5 ít"

Ăn ít thịt – ăn nhiều đậu

Thay vì ăn nhiều thịt, các chuyên gia khuyến cáo nên tăng cường thật nhiều loại đậu. Ăn các loại đậu hàng ngày giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Ngoài ra, đậu còn là nguồn tinh bột giàu chất dinh dưỡng, đóng vai trò như một loại thực phẩm chống tiểu đường và giảm cân….

5. Ăn Ít muối và nên ăn giấm

Muối xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng, dưa muối, cà muối… Khi chúng ta càng ăn nhiều muối thì lượng canxi trong cơ thể càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận. Ngoài ra, muối còn làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch… và từ đó làm ảnh hưởng đến tuổi thọ.

 

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng