Hiểu lầm về chất béo gây béo phì và hậu quả tai hại cho trí não của trẻ

BAU.VN - Có nhiều quan niệm rằng không nên bổ sung chất béo cho con nhiều vì dễ gây béo phí. Nhưng các chuyên gia khẳng định rằng đây chỉ là một lời đồn. Thực hư chuyện này ra sao?

Nhiều mẹ tin rằng nên hạn chế chất béo khi cho con ăn càng tối thiểu càng tốt, sẽ không có nguy cơ gây béo phì. Nhưng là mẹ chưa biết rằng thiếu chất béo đồng nghĩa với việc trí não con chậm phát triển. Vậy đâu là cách tốt nhất để nuôi dưỡng trí não cho con?

1. Chú trọng bổ sung chất béo cho con

Sau khi quan sát hành trình nuôi con ăn dặm của các mẹ Việt thì thật sự phải thốt lên câu: “Yêu con trăm bề nhưng nhiều mẹ cứ mắc phải những lỗi này”. Một số sai lầm phổ biến như: cho bé uống nước trong khi ăn vì nghĩ nước giúp con dễ nuốt, nhưng thực chất nước lại pha loãng dịch vị khiến con ăn kém ngon; “thần thánh hóa” nước hầm xương dù thực tế nước hầm xương có nhiều chất con chưa thể hấp thu do hệ tiêu hóa còn non yếu. Tai hại nhất là mẹ hay quên bổ sung chất béo vào khẩu phần vì nghĩ nó không quan trọng, có thể gây béo phì, trong khi đây là nhóm chất quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ…

Bầu khẳng định chất béo rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ trong 3 năm đầu đời. Tại sao vậy?

Giai đoạn này não bộ con phát triển rất nhanh, trong đó chất béo chiếm hết 60% thành phần bộ não. Do đó, mẹ nào đang sợ con bị dư chất béo dẫn đến béo phì là ‘lo bò trắng răng’, vì dưới 3 tuổi bổ sung cho con bao nhiêu chất béo cũng là thiếu. Hầu hết chất béo con hấp thụ vào cơ thể đều được dùng để “xây dựng” não bộ, không có dư để tích trữ thành mỡ thừa nên không thể gây béo phì ở trẻ trong 3 năm đầu đời

Hiểu lầm về chất béo gây béo phì và hậu quả tai hại cho trí não của trẻ - ảnh 1

Chất béo là nguồn quan trọng nuôi dưỡng trí não của trẻ

2. Quy tắc “đèn giao thông”

Cùng góp tay “minh oan” cho chất béo, một nguyên tắc được gọi là “đèn giao thông” được rất nhiều mẹ tin dùng. Sau tham vấn thông tin từ chuyên gia dinh dưỡng, có thể tóm gọn mối liên hệ giữa chất béo và não bộ của con như sau: “Nếu ví não trẻ là căn nhà thì chất béo chính là những viên gạch. Không có gạch thì không thể xây nhà, cũng như thiếu chất béo thì não không thể được cấu trúc”.

Chất béo không chỉ đóng vai trò “nòng cốt” cho sự phát triển não bộ của trẻ trong 3 năm đầu đời, mà còn là dung môi hòa tan các vitamin chỉ tan trong dầu như A,D, E, K. Vì thế, thiếu chất béo, các chất này cũng khó lòng vào cơ thể trẻ và mọi dụng tâm bồi bổ cho con đều thành “nước đổ lá khoai”.

Để cân đối chất béo với các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn của con, Bầu đã tóm tắt thành quy tắc “đèn giao thông” dễ nhớ, dễ thuộc, các mẹ đều có thể áp dụng:

– Màu xanh tượng trưng cho nhóm rau củ, hoa quả giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bé dễ tiêu hoá, có sức đề kháng tốt.

Hiểu lầm về chất béo gây béo phì và hậu quả tai hại cho trí não của trẻ - ảnh 2

Rau củ giúp bé tiêu hóa tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh

– Màu vàng tượng trưng cho nhóm tinh bột như gạo, bánh mì, khoai… là nguồn sản sinh năng lượng cho bé vui chơi, học hành.

Hiểu lầm về chất béo gây béo phì và hậu quả tai hại cho trí não của trẻ - ảnh 3

Để bổ sung chất béo đúng cách nhất, không thể thiếu loại dầu ăn dành riêng cho trẻ giai đoạn 1 – 3 tuổi

– Màu đỏ tượng trưng cho nhóm chất đạm và chất béo. Chất đạm trong các loại thịt, cá, đậu. Chất béo ngoài các sản phẩm như sữa, phô mai thì dầu ăn loại dành riêng cho trẻ là cực kỳ cần thiết trong chế độ ăn của bé. Cùng với nhóm chất đạm, chất béo trực tiếp hỗ trợ cho quá trình trưởng thành và phát triển của cơ, da, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh.

Như vậy, chỉ cần lên thực đơn cho con đủ ba màu theo quy tắc “đèn giao thông”, mẹ có thể yên tâm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con yêu khôn lớn.

Hà An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/hieu-lam-ve-chat-beo-gay-beo-phi-va-hau-qua-tai-hai-cho-tri-nao-cua-tre-a177473.html

Nguồn : bau.vn