Chúng Tôi Nói Về Chúng Tôi

Dù rất bận rộn hay mệt mỏi khi phải vác cái bụng to tới công sở. Nhưng họ vẫn rạng rỡ và hạnh phúc. Một niềm hạnh phúc vô bờ bến của những người đang mang một sinh linh bé nhỏ trong mình.

                                                                                                          


Nguyễn Thùy Dương – Nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Bingo Việt Nam


 


Trong công ty, mình là người xây dựng gia đình (trừ Sếp) và mang bầu đầu tiên. Trước khi vào làm việc tại công ty, mình đã có một thỏa thuận bằng miệng với Giám đốc rằng sau 2 năm làm việc mới được sinh con. Nhưng đến giờ mình mới làm việc được 1 năm 3 tháng nên rất lo, không biết phải nói với Sếp thế nào. Sếp vốn là người khó tính, nghiêm khắc trong công việc và cách quản lý nhân viên. Mình lo sợ Sếp không thông cảm với việc nhân viên mang thai vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Những lo lắng về thái độ của Sếp với mình rồi cũng qua đi, dành chỗ cho niềm vui, niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ đến với mình. Tôi quyết tâm sẽ làm việc thật tốt để chứng tỏ với Sếp rằng: bà Bầu vẫn làm tốt công việc như người bình thường, thậm chí còn hiệu quả hơn.


  


 Với quyết tâm đó, mình đã lên gặp Sếp, thông báo cho ông biết việc mình đã mang bầu cùng lời hứa sẽ tiếp tục làm việc tốt. Ban đầu, Sếp hỏi tôi: Em có tin chắc mình vẫn làm tốt công việc văn phòng khi mang thai không? Tôi trả lời một cách nhanh chóng: Vâng, nhất định em sẽ làm việc hiệu quả. Sếp gật đầu nói với tôi: Được! Vậy hãy cố gắng lên, nếu có khó khăn gì thì nói với mọi người nhé. Tôi ngạc nhiên khi thấy thái độ của Sếp hoàn toàn khác với suy nghĩ của tôi. Thì ra, ngoài thái độ “thép” khi quản lý công ty, ông còn là một người biết thông cảm và sẻ chia với hoàn cảnh của nhân viên.


Để chứng minh lời hứa làm việc tốt khi mang bầu, tôi đã lập ra cho mình một thời gian làm việc hợp lý. Giữ gìn sức khỏe thật tốt – đó là một yêu cầu mà tôi vạch ra cho bản thân, vì có sức khỏe tốt thì mình mới làm việc có hiệu quả. Khi mang bầu, tôi cố gắng thu xếp để công việc và thời gian làm việc không bị xáo trộn. Mang bầu không thể đi xe nhanh và ẩu như ngày trước, nên tôi thường đi làm sớm hơn lúc truớc 15 phút. Như vậy, khi đến công ty mình có thể thư giãn một chút rồi bắt tay sắp sếp công việc của ngày hôm đo, nên tôi cảm thấy rất thoải mái trong công việc. Thời gian trôi đi, giờ tôi đã bước sang tháng thứ 8, mọi người khuyên nghỉ ngơi nhưng tôi vẫn muốn đi làm đến 2 tuần gần sinh mới nghỉ. Hôm qua, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập công ty, tôi rất vui vì mình được tuyên dương khen thưởng trước mọi người. Niềm vui, hạnh phúc sắp làm mẹ là động lực lớn giúp tôi phấn đấu và vượt qua khó khăn trong công việc.


 


 Thanh Hằng – Nhân viên kinh doanh Báo Sài Gòn Time


Moi người thường bảo mình “tham” vì ôm nhiều công việc trong lúc mang bầu. Nhiều lúc nghĩ lại thấy mình cũng “tham” thật. Nhưng biết làm sao được, niềm đam mê công việc và hạnh phúc khi được làm việc đã ăn sâu vào máu mình rồi. Hiện nay, mình đang làm kinh doanh cho Báo Sài Gòn time tại Hà Nội và đảm nhiệm vai trò Giám đốc truyền thông của công ty CP Thời trang Honey Việt Nam. Thời gian mang bầu, khi phối hợp giữa hai công việc mình cũng gặp khó khăn về sức khỏe. Nhiều lúc cũng cảm thấy mệt với hàng núi công việc như thế. Nhưng niềm vui đang mang trong mình một thiên thần bé nhỏ đã tạo động lực cho mình hoàn tất được các công việc.


 


                                                      


 


Ban đầu, để giảm bót căng thẳng, Hằng đã lên kế hoạch cụ thể cho công việc, bố trí công việc hợp lý, không ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả của hai nơi. Tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn, nghĩ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi. Mình không muốn tạo hình ảnh một bà Bầu mệt mỏi trước mọi người nên luôn làm việc đúng nguyên tắc cũng như giờ giấc quy định. Công việc tuy nhiều nhưng lúc nào mình cũng cảm thấy thoải mái và hứng thú với công việc. Mình luôn nghĩ phải giữ cho tâm trạng thoải mái thì sẽ không bị stress, tâm trạng có vui vẻ mình mới làm việc hiệu quả. Nhận thức rõ điều đó nên mình luôn tự tìm thấy niềm vui trong công việc. Sau một ngày bận rộn với công việc, Hằng rất hạnh phúc khi được trở về với mái ấm của mình. May mắn, mình có một bà mẹ chồng tuyệt vời, luôn giúp mình công việc nhà. Chính bà là người động viên mình cố gắng hoàn thành công việc xã hội và chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ và mang thai cho mình.


 


 


Nguyễn Hải Hà – Chuyên viên phòng Quan hệ đối tác, Công ty CP Công nghệ và Truyền Thông Biển Xanh


 


“Hôm nay đi gặp khách hàng này, ngày mai đi giao dịch với khách hàng khác,…” lịch làm việc nhiều hôm làm cho Hà phải chóng mặt, nhưng sự bận rộn đó làm Hà luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Mang bầu tháng thứ 7, nhưng Hà vẫn làm tốt công việc. Hà quan niệm: cái bụng to mang đến nhiều may mắn cho mình trong công việc, đó là điểm “nhấn” của mình với mọi người và công việc.


 


  


Làm việc khi mang bầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng khó khăn nhất đối với Hà là phải ngồi lâu bên máy tính và thường xuyên đi xa. Mình rất thích một câu nói của đồng nghiệp “Mọi khó khăn sẽ là dễ dàng nếu bạn biết cách giải quyết nó một cách khoa học và hợp lý”. Đúng vậy, với Hà những khó khăn đó chỉ mang tính tạm thời và khó khăn đó sẽ là bước khởi đầu để mình tiến tới hạnh phúc và thành công. Ở công ty có cô bạn hay hỏi Hà “Sao bà mang Bầu mà làm việc nhiều thế, không thấy mệt hả?” Những lúc như thế mình chỉ cười mà trả lời: “Bạn cứ mang bầu đi rồi sẽ hiểu tại sao tôi lại không thấy mệt khi làm việc”.


Nói vậy thôi, chứ bà Bầu nào chẳng có những lúc mệt mỏi vì công việc, nhưng điều quan trọng là cách thể hiện của họ ra sao. Với Hà, tuyệt đối không để cho cảm giác mệt mỏi len vào công việc. Khi nào cảm thấy tâm trạng mệt mỏi thì nghỉ việc để thư giãn, hôm sau lại tiếp tục làm việc với tâm trang thoải mái. Hà quan niệm: hiệu quả công việc thế nào tùy thuộc vào thái độ làm việc của mình. Tâm trạng có thoải mái thì mình mới toàn tâm, toàn ý với với công việc. Nhiều lúc phải ngồi cả ngày bên chiếc máy tính, thì mình chọn giải pháp cứ sau 1,5 – 2 tiếng, đứng lên đi lại khoảng 3 đến 5phút cho thoải mái rồi lại tiếp tục làm việc sẽ hiệu quả hơn. Mỗi khi đang làm việc, cảm nhận được bé máy, mình lại tự động viên  rằng “Mẹ con mình cùng cố gắng nhé! Nhờ con mà mẹ làm việc tốt hơn, được mọi người quan tâm và yêu quý hơn. Cảm ơn bé yêu của mẹ”.


 


 


Trần Mai Hoa – Mc công ty tổ chức sụ kiện Thanh Hoa


 


Mọi người vẫn trêu mình là “MC bầu”. Nhiều lúc nhìn Hoa cứ cười cười, nói nói, trên sân khấu, ông xã đứng dưới vẻ mặt lo lắng vì nghĩ mình làm việc nhiều như thế sẽ ảnh hưởng đến em bé. Tâm lý của những người sắp làm cha mà, lúc nào cũng lo cho em bé trong bụng mẹ. Hôm vừa rồi, mình vừa có một cuộc “đấu khẩu” với ông xã quanh chuyện nghỉ việc ở nhà để nghỉ ngơi. Vốn là người ham công việc, quan trọng hơn là mình rất yêu thích công việc MC, mình tìm được nhiều niềm vui khi trong công việc. Chính vì vậy, mình không muốn nghỉ ở nhà dưỡng thai. Mình đã đưa ra một lý do thuyết phục: “Em làm việc thấy khỏe người và tâm trạng vui vẻ thoải mái hơn, như vậy tốt cho cả mẹ và bé. Ở nhà sẽ buồn lắm, dễ bị trầm cảm sau sinh”. Lý do này khiến ông xã đành phải chấp nhận cho mình tiếp tục làm việc. Mình dự định sẽ nghỉ ngơi ở nhà vào tuần thứ 35 của thai kỳ.


  


Thời gian đầu mang thai mình cũng phải đối phó với giai đoạn “nghén”. Để hạn chế tình trạng này, mình đã gặp bác sĩ và được tư vấn rằng khi có cảm giác buồn nôn hãy ngậm một viên kẹo the, nhấm nháp một chút trà sâm, hoặc trà chanh sẽ giúp mình khống chế được tình trạng nghén. Uống quá ít nước cũng là nguyên nhân gây buồn nôn. Vì thế, mình thường bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Mình hay tranh thủ dậy sớm, sắp xếp mọi công việc để thong thả hơn khi ra khỏi nhà, thoải mái khi đứng trên sân khấu. Mình rất vui khi được mọi người nhận xét “Cô ấy có giọng nói truyền cảm và thuyết phục. Trông Mai Hoa mang bầu lại nhiệt tình và xinh đẹp, hấp dẫn mọi người hơn”.


Mỗi ngày mình lại cảm nhận được những niềm vui trong công việc khác nhau. Có lẽ, cũng chính vì có niềm vui trong công việc cùng sự chăm sóc yêu thương của ông xã mà mẹ con mình luôn cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc.


 


Thục Anh – Nhân viên chăm sóc khách hàng, Mỹ phẩm Shiseido


 


“Thục Anh à, có cần giúp gì không? Lúc nào thấy mệt thì hãy nghỉ ngơi nhé”, lời hỏi thăm, động viên của đồng nghiệp đã làm cho mình cảm nhận được một sự thoải mái, yêu thương, quan tâm của mọi người. Chính vì vậy, nên tôi luôn cảm thấy thoải mái, may mắn khi được làm việc tại công ty. Mang bầu tháng thứ 6, gia đình ai cũng khuyên nên nghỉ việc ở nhà. Nhưng mình nhớ công việc và đồng nghiệp quá nên vẫn đi làm. Công việc của mình rất thú vị, được tiếp xúc với nhiều khách hàng, mỗi người có một tính cách khác nhau. Mình rất vui khi được khách hàng hỏi thăm: “Em bé được mấy tháng rồi?”, “Bé trai hay gái vậy?”,… Nhiều khách hàng lại động viên: “Hai mẹ con cố gắng nhé!”.


Công việc thường xuyên phải đứng tiếp chuyện với khách hàng nhiều khi làm mình cảm thấy chóng mặt và đau chân. Giải pháp tối ưu cho những lúc như vậy là ngồi xuống nghỉ ngơi, ăn hoa quả một lát rồi mới tiếp tục công việc. May mắn thay em bé cũng thương mẹ nên không “quấy” nhiều trong bụng.


 
 


Mình có một quan niệm là luôn phải làm đẹp bản thân dù lúc mang bầu hay lúc không mang bầu. Thời gian mang bầu, mình chọn cho mình những trang phục phù hợp để đi làm, mọi người thường nói “Trông Thục Anh mang bầu quyến rũ hơn”. Đồng nghiệp thường nói vui “Em bé mang đến nhiều may mắn cho Thục Anh”. Bản thân mình cũng cảm thấy vậy. Từ khi có bầu mình làm việc hiệu quả hơn, doanh thu bán hàng vượt hơn những lúc chưa mang bầu. Hôm qua, tổng kết quý mình có doanh thu bán hàng cao nhất công ty, Sếp biểu dương sự nỗ lực trong công việc của mình – một bà Bầu. Khi vui ve, Sếp thường nói vui với mọi người: “Phải tuyển thêm nhiều bà Bầu làm nhân viên bán hàng mới được”. Mình cảm thấy rất vui vì có những đồng nghiệp tốt luôn chia sẻ công việc với mình khi khó khăn và cũng thật hạnh phúc vì có một gia đình luôn quan tâm và chăm sóc mình.


 Vương Minh

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.