Củ gai tươi có tác dụng tốt cho bà bầu bị động thai giúp an thai cực hiệu quả

Trong đông y, củ gai tươi có tác dụng chữa đái buốt, đái rắt, lợi tiểu,... Đối với bà bầu, củ gai tươi giúp an thai, chữa động thai, dọa sảy thai, sa dạ con và bị trĩ khi mang thai…

Củ gai là phần rễ của cây gai hay còn gọi là cây trữ ma, được trồng chủ yếu ở vùng tây Bắc. Củ gai có hình dạng tương tự củ sắn nhưng dài và thon hơn, vỏ bên ngoài màu nâu đậm, có các vết sần nhỏ.

Trong củ gai có chứa các thành phần hóa học như: Apigenin, rhoifolin 0,7%,acid quinic, acid chlorogenic, acid protocatechic có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh trong y học. Có 2 cách sử dụng củ gai: Cắt thành các lát mỏng dùng tươi (củ gai tươi) hoặc sấy khô bảo quản dùng lâu dài.

Củ gai tươi có tác dụng tốt cho bà bầu bị động thai giúp an thai, dưỡng thai - ảnh 1

Hình ảnh củ gai tươi

Tác dụng của củ gai tươi đối với sức khỏe

Trong đông y, củ gai tươi được dùng như một bài thuốc hiệu quả cho người mắc bệnh và phụ nữ mang thai. Các tác dụng của củ gai tươi có thể kể đến khi dùng làm thuốc như:

– Chữa tê thấp đau mỏi

– Thanh nhiệt giải độc

– Củ gai giúp lợi tiểu, thông tiểu, nước tiểu dục màu, tiểu ra máu, hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt

– Ho ra máu

– Chữa lòi dom, co búi trĩ

– Chữa mụn nhọt, giảm sưng viêm

– Cầm máu vết thương

– Chữa các chứng lậu

– Tiêu chảy, kém ăn

Tác dụng củ gai tươi đối với phụ nữ mang thai 

– Chữa động thai, dọa sảy thai

– Dưỡng an thai

– Bong tách túi thai, tụ dịch màng nuôi

– Đau bụng ra huyết

– Sinh non

– Phù thũng khi mang thai

Tác dụng củ gai tươi đối với phụ nữ sau sinh

– Chữa sa dạ con

– Chữa bị trĩ khi sau sinh

Một số bài thuốc của củ gai giúp an thai, dưỡng thai cho mẹ bầu tham khảo

Củ gai tươi lành tính, hầu như không có tác dụng phụ rất tốt trong việc dưỡng thai, động thai. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng củ gai tươi dùng để hầm với chân giò, gà, chim bồ câu,… thành món ăn rất bổ dưỡng, tốt cho thai nhi.

Cách 1: Củ gai tươi 150g rửa sạch rồi thái lát mỏng cho vào nồi hầm với với gà hoặc móng giò. Hầm nhỏ lửa từ 1,5 tiếng 2 tiếng.

Liều dùng: Một tuần nên dùng từ 1,2 lần đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Cách 2: Lấy 100g củ tươi hoặc (50g củ khô) đun với 1 lít nước, đun cạn còn 350ml chia 2 lần uống trong ngày. Làm liên tục 3-4 lần là có hiệu quả.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm dân gian: Không nên dùng củ gai kéo dài, mà chỉ nên duy trì uống hết khoảng 1kg khô hoặc 2kg tươi là vừa đủ. Khi thấy hết các biểu hiện như chảy dịch nâu là có thể ngưng sử dụng.

Cách 3: Chữa phụ nữ có thai đau bụng, dọa sẩy thai. Cách làm: Cho 30g củ gai tươi cùng với 20g cành tía tô vào ấm, đổ 600ml nước vào rồi đun sôi vặn nhỏ lửa đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Rót ra cốc để nguội chia làm 3 lần uống trong ngày.

Liều dùng: Uống liền từ 1 đến 3 ngày, không nên uống kéo dài.

Cách 4: Củ gai cũng giúp hỗ trợ điều trị phù thũng khi mang thai, ho ra máu. Bài thuốc tham khảo: Cho 30g củ gai tươi và 30g rễ cây cỏ tranh sắc uống trong ngày. Theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.

Cách 5: Cách dùng củ gai tươi giúp mẹ bầu điều trị các bệnh lý gặp phải trong quá trình mang thai. Đối với trường hợp mẹ bầu bị động thai hay tụ dịch màng nuôi, rau bị bóc tách một phần nên sử dụng củ gái khoảng 7 – 10 ngày để đạt được hiệu quả và giúp thai nhi ổn định.

Trong 3 ngày đầu mỗi ngày sử dụng từ 150-200g củ gai thái lát mỏng sắc với khoảng 1 lít nước sau đó đun trong 30-40 phút (đun nhỏ lửa) lấy nước đó uống.​

Từ ngày thứ 4 trở đi mỗi ngày dùng 100g-150g, cách làm tương tự. Phần củ sau khi đun nên ăn hết, tránh lãng phí vì còn rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cách 5: Trường hợp mẹ bầu bị động thai hoặc bong rau từ 30% trở nên ngoài uống nước củ gai còn có thể sơ chế sạch sau đó ăn sống hoặc xay ra hòa với nước ấm để uống sẽ có khả năng giữ được thai.

Cách 6: Cách dùng củ gai tươi giúp mẹ bầu an thai

Củ gai tươi có tác dụng tốt cho bà bầu bị động thai giúp an thai, dưỡng thai - ảnh 2

Đối với trường hợp mẹ bầu có nhu cầu an thai, mẹ bầu tiến hành sắc củ gai lấy nước và uống đều mỗi ngày từ 1 – 2 cốc liên tục trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp thai phát triển khỏe mạnh, phòng tránh được những bệnh lý nguy hiểm (động thai, bóc tách túi thai, tụ dịch, ….).

Cách 7: Cách dung củ gai tươi hỗ trợ quá trình chuyển phôi

Trong trường hợp mẹ đang trong quá trình thụ tinh nhân tạo và đến bước chuyển phôi thì mẹ tiến hành uống 1 cốc nước củ gai khoảng 300ml 3 ngày trước thời điểm chuyển phôi. Điều này sẽ giúp tạo môi trường bảo vệ tốt hơn giúp quá trình chuyển phôi có tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều so với việc để tự nhiên.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cu-gai-tuoi-co-tac-dung-tot-cho-ba-bau-bi-dong-thai-giup-an-thai-duong-thai-a169869.html

Nguồn : bau.vn