Giúp bé ngủ riêng

Ở Việt Nam và hầu hết các nước châu Á, đa số các bé được ngủ với cha mẹ ngay từ khi mới sinh ra cho đến lúc lớn. Vì vậy, khi bé lớn hơn một chút, cha mẹ lại gặp rắc rối vì bé nhất quyết không chịu ngủ riêng.

Vì sao bé không chịu ngủ riêng?

Đa phần các bà mẹ ủng hộ việc cho con ngủ riêng ngay từ lúc các bé còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng thực hiện được việc này. Lý do chủ yếu là các bà mẹ thường không yên tâm khi thiên thần bé nhỏ của mình nằm ngủ mà không có mẹ bên cạnh. Có bà mẹ tâm sự: “Các bé hay tự đạp chăn ra nên rất dễ bị viêm phổi. Mình không nằm cạnh con, không yên tâm chút nào”. Có bé khi mới tập ngủ riêng thì quấy khóc khiến nhiều phụ huynh “xót con” và lại nhượng bộ cho bé ngủ chung như cũ.

Các bé đã quen ngủ chung với bố mẹ thì rất khó chấp nhận ngủ riêng. Khi bị bố mẹ ép, chúng phản kháng lại bằng cách quấy khóc, hờn dỗi, thậm chí đang ngủ lại chạy sang phòng bố mẹ.

Nên cho bé ngủ riêng

Theo các nghiên cứu khoa học, nên cho bé ngủ riêng vì các lý do sau:

– Bé ngủ chung với bố mẹ sẽ phải hít thở phần không khí do bố mẹ thải ra, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé.

– Thực tế đã có những trường hợp ông bố, bà mẹ quá mệt mỏi do phải chăm bé cả ngày hay đi làm đã không đủ tỉnh táo cần thiết khi ngủ, vô tình làm đau bé khi ngủ quá say, mơ ngủ.

– Cho bé ngủ riêng đúng cách sẽ giúp bé rèn luyện tính tự lập, dễ luyện cho bé thói quen ngủ đúng giờ, không phụ thuộc vào giờ giấc của người lớn. Điều này thấy rất rõ ở trẻ em phương Tây.

– Trong xã hội hiện đại, bố mẹ phải đi làm cả ngày, việc cho bé ngủ riêng cũng giúp bé tự lập hơn trong suy nghĩ. Bé sẽ không quấn lấy mẹ và sẽ chịu chơi ngay cả khi không có mẹ bên cạnh.

Cho bé ngủ riêng đúng cách

Các chuyên gia khuyên rằng khi bạn mới sinh bé, bạn nên tập cho bé “ngủ riêng đặc biệt” bằng cách: Bạn hãy để bé ngủ trên một tấm đệm nhỏ dày khoảng 10cm đặt trên giường của bạn. Bé sẽ làm quen dần với việc ngủ trên tấm đệm này.

Đến khi bé được 4 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ngủ riêng trong nôi hoặc cũi. Nếu dùng cũi, bạn hãy dùng tấm đệm cứng lót vào để bé không cảm thấy lạ và sẽ ngủ ngoan trên tấm đệm quen thuộc. Chú ý, khi bé được 3 tháng trở lên, bé đã biết lật, bạn nên chủ động quan tâm đến giấc ngủ của con.

\"\"
Ảnh minh họa

Khi bé được khoảng 1 tuổi, bạn nên để bé ngủ riêng giường. Giường của bé vẫn có thể đặt trong phòng bố mẹ để bé quen dần. Chú ý, bạn nên điều chỉnh điều hòa, đắp chăn cho bé khi thời tiết thay đổi.

Khi bé được 2 tuổi, bạn nên để bé ngủ riêng phòng nếu có điều kiện. Chú ý, ban ngày hoặc truớc khi bé ngủ, bạn nên gần gũi bé, đọc truyện hay chơi cùng bé để bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ dù bé phải ngủ riêng phòng.

Tư thế ngủ của bé

– Không nên ép bé ngủ theo một tư thế nhất định vì khi bé đã biết lật, biết lẫy, bé sẽ chọn tư thế nào thoải mái nhất với mình.

– Theo tạp chí Prevention, việc cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ có thể hạn chế được nguy cơ đột tử trẻ em, ngay cả đối với những trẻ ngủ trong tư thế có nguy cơ cao (nằm sấp).

Nhật Minh

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.