Nhuộm tóc trong thời gian mang thai

Nhiều phụ nữ đang mang thai vẫn “hồn nhiên” đi nhuộm tóc mà không biết đa số các loại thuốc nhuộm tóc hiện nay đều chứa những thành phần có thể gây tổn hại đến thai nhi trong bụng mẹ.

Bác sĩ Phó Đức Nhuận cho biết, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc với nguồn gốc khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam thường dùng 3 loại sau đây:

Loại 1: Thuốc nhuộm có nguồn gốc từ các cây cỏ trong thiên nhiên (các loại lá, hoa), loại này ít độc nhưng không bền màu.

Loại 2: Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc từ các kim loại, điển hình là chất acetate chì, rất độc nhưng vẫn cho phép dùng để chế thuốc nhuộm tóc vì khi thí nghiệm thấy trong máu người nhuộm tóc không tăng lượng chì nên cho rằng da đầu không cho chì thấm qua; tuy thế vẫn cần nhắc là cấm không dùng để nhuộm lông mi, lông mày, râu, ria mép hoặc các vùng có lông khác.

Loại 3: Thuốc nhuộm tóc có các gốc hóa chất tổng hợp; như các hoạt chất chiết xuất từ than đá. Các loại hóa chất này có khả năng gây ung thư (như chất para phenilene diamin PPD) khi dính vào da có thể gây dị ứng, gây ung thư da, ung thư vú. Có tài liệu còn khuyến cáo rằng nếu thường xuyên nhuộm tóc thì nguy cơ tuổi thọ có thể giảm đi từ 3 đến 5 năm.

Trong các nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã nêu lên 6 điều cần lưu ý khi quyết định nhuộm tóc, trong đó có nói rõ: “Phụ nữ đang có kinh hay đang trong thời kỳ thai nghén thì tuyệt đối không nên nhuộm tóc”.

Bác sĩ Phó Đức Nhuận cũng khẳng định rằng, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ không nên nhuộm tóc. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi thai nhi đang hình thành các bộ phận trong cơ thể; nếu chỉ cần một tác hại nào dù rất nhỏ đối với phôi thai trong giai đoạn này cũng có thể làm đảo lộn quá trình đó và gây nên khuyết tật bẩm sinh cho cháu bé. Vì thế xin khuyên bạn không nên nhuộm tóc trong lúc này và có lẽ suốt cả thời kỳ mang thai và nuôi con sau này nữa.

Bác sĩ Phó Đức Nhuận

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.