Phương pháp đặt vòng tránh thai và các loại vòng tránh thai an toàn

Phụ nữ khi sử dụng vòng tránh thai tạo nên hiệu quả phòng tránh thai an toàn, kéo dài nhiều năm. Do đó vòng tránh thai được nhiều người sử dụng vì đơn giản, tiện lợi, kinh tế và an toàn cao.

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai tạm thời dành cho phụ nữ được dùng cho phụ nữ tránh có thai ngoài ý muốn. Ở Việt Nam vòng tránh thai cũng được sử dụng rộng rãi.

Loại công cụ tránh thai này phổ biến với hình chữ T là một công cụ nhỏ được đặt vào lòng tử cung của người phụ nữ và giúp việc tránh thai trong nhiều năm. Vòng tránh thai có thể được quấn dây đồng hay không để làm tăng hiệu quả ngừa thai.

Hoạt động thông dụng hiện nay được các phụ nữ sử dụng là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng. Đuôi vòng tránh thai có hai dây nhỏ thò ra khỏi âm đạo khoảng 2 đến 3cm. Việc này giúp kiểm tra vòng có còn ở vị trí đúng hay không.

Thời điểm hiện tại dụng cụ tử cung hiện đại nhất là vòng tránh thai có chứa nội tiết progestin hay còn gọi là vòng Mirena được phóng thích dần dần tạo ra hiệu quả tránh thai rất cao.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai bằng cách gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tạo tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

2. Các loại vòng tránh thai thường được sử dụng

2.1. Vòng tránh thai chữ T

Đây là loại vòng tránh thai có dạng hình chữ T được đặt vào tử cung ngăn ngừa quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng. Loại vòng tránh thai này là một trong những loại được sử dụng thông dụng nhất.

Phương pháp đặt vòng tránh thai và các loại vòng tránh thai an toàn - ảnh 1

Vòng tránh thai có dạng hình chữ T được đặt vào tử cung ngăn ngừa quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng – Ảnh Internet

Hình dạng của vòng tránh thai có hình chữ T, hình cánh cung, có quấn đồng.

Ưu điểm của vòng tránh thai hình chữ T:

– Thời gian và tác dụng của vòng tránh thai hình chữ T sẽ phụ thuộc vào loại vòng. Vòng Tcu 380 sẽ có hiệu quả tránh thai từ 8 đến 10 năm. Vòng Multiload sẽ có hiệu quả trong khoảng 5 đến 6 năm.

– Cảm giác khi mới đặt vòng tránh thai sẽ khiến phụ nữ hơi khó chịu, vướng víu. Tuy nhiên cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.

– Phương pháp đặt vòng tránh thai chữ T còn giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt nhiều, làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh ở nữ giới. Không chỉ vậy, so với các loại đặt vòng tránh thai khác thì loại chữ T còn có khả năng hạn chế nguy cơ viêm vòi trứng.

Nhược điểm:

– Ban đầu có thể khiến phụ nữ cảm thấy đau bụng, vướng và bị ra máu.

– Vòng tránh thai cũng gây ra những tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khiến chu kỳ kéo dài hơn, ra máu nhiều hơn và có trường hợp bị đau bụng nhiều hơn trong chu kỳ.

– Có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác như: khí hư bất thường, nhiều.

– Một vài tác dụng phụ có thể xảy ra như đau đầu, nổi mụn, đau lưng,…

2.2. Vòng tránh thai nội tiết

Đối với loại vòng tránh thai này thì vòng tránh thai nội tiết có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên sẽ tạo nên những hiệu quả tránh thai cao hơn.

Ưu điểm của vòng tránh thai nội tiết:

– Đem lại hiệu quả cao lên tới 98 đến 99% khả năng tránh thai, giúp phát huy tác dụng tránh thai ngay lập tức.

Phương pháp đặt vòng tránh thai và các loại vòng tránh thai an toàn - ảnh 2

Vòng tránh thai nội tiết có giá thành tương đối cao – Ảnh Internet

– Hiệu quả của vòng tránh thai nội tiết từ 5 đến 10 năm.

– Đây là biện pháp đặt vòng tránh thai nội tiết an toàn, không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau khi sử dụng. Chị em có thể lấy vòng ra và mang thai, sinh nở như bình thường.

– Đặt vòng có thể giúp chị em giảm một vài triệu chứng đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu, xuất huyết bất thường.

– Ngoài tác dụng ngừa thai biện pháp này còn là một phương pháp điều trị hiệu quả những trường hợp rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết và rong kinh do u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung.

Nhược điểm:

– Giá thành khá cao so với các biện pháp đặt vòng khác.

– Đặt vòng tránh thai nội tiết có thể gây ra một số tác dụng phụ như: nhức đầu, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá…

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/phuong-phap-dat-vong-tranh-thai-va-cac-loai-vong-tranh-thai-an-toan-a169444.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.