Sự phát triển của thai nhi tuần 1 và tuần 2: Cơ thể mẹ chuẩn bị cho mang thai

Theo cách tính của các bác sĩ, sự phát triển của thai nhi tuần 1 là tuần tính từ ngày đầu kinh nguyệt dù lúc này quá trình thụ thai chưa diễn ra.

Sự phát triển của thai nhi tuần 1 tính từ ngày đầu kinh nghiệt

Theo cách tính của bác sĩ, thai kỳ bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai. Sau những thay đổi định kỳ tự nhiên trong buồng trứng và tử cung để làm thuận lợi cho quá trình mang thai, nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể (các nang sau khi vỡ hình thành) sẽ bị thoái hóa, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, các tế bào nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng nữa, chúng bị loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt và trứng không được thụ tinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần đầu tiên

Tuần 2 của thai kì

Trong tuần sau khi có kinh, estrogen kích hoạt tử cung, hình thành một lớp mô tươi tốt, giàu máu. Nồng độ hormone progesterone tăng lên và trứng của bạn chín trong các túi chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng.

Đây là giai đoạn các nang trong buồng trứng bắt đầu phát triển, nó kích thích sản xuất estrogen và progesterone làm nội mạc tử cung dày lên.

Vào khoảng ngày cuối cùng của tuần 2 này, một hormone có tên Luteninizing được tiết ra khi estrogen đạt mức cao nhất. Hormone này kích thích các nang trứng trội bị vỡ và đẩy trứng vào ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng có lớp đệm gọi là lông mao. Quá trình này gọi là rụng trứng. Trong 12 giờ tới 24 giờ tiếp theo, trứng chờ được thụ tinh. Kết thúc 2 tuần đầu của thai kì.

Trứng rụng để chờ được thụ tinh

Theo cách tính của các bác sĩ, nếu trứng được thụ thai ở tuần sau đó, thai kì đã ở tuần thứ 3 mặc dù tuần thứ 3 mới là thời điểm thực sự thụ thai. Đó là lý do, ngay sau khi bạn tắt kinh, hoặc mới quan hệ được 2 tuần mà thai nhi đã được các bác sĩ tính 4 tuần.

Tóm lại, đối với những người có chu kì đều đặn 28 ngày, chênh lệch giữa thời điểm thực sự thụ tinh và cách tính của bác sĩ là khoảng 2 tuần.

Trên đây là sự phát triển của thai nhi tuần 1 và tuần 2 khi quá trình thụ thai chưa diễn ra và cơ thể đang chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Ngoc Mai (Theo SKCĐ)

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-1-va-tuan-2-co-the-me-chuan-bi-cho-mang-thai-129529.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.