SBD168 – Cuộc thi viết: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ

Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch "Mẹ ơi, Sao phải chọn!?", để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ.

Vào nghề 1.1.2018 công tác xa nhà, xa bố mẹ, để vào vùng sâu xa, mang cái chữ đến các em nhỏ, địa hình xã với đường đất đá đi lại khó khăn và phải phụ thuộc vào thuyền. Tôi luôn có mơ ước được chuyển gần về nhà, để tiện đường đi lại và chăm sóc bố mẹ.

Giữa năm 2019, tôi kết hôn và có bé Nòng Nọc_ cái tên yêu mà tôi gọi cho đứa con trai bé bỏng của tôi. Tôi quyết làm đơn xin chuyển trường lần đầu tiên, với mong muốn các cấp lãnh đạo sẽ tạo điều kiện, để tôi được về gần. Nhưng tôi không may mắn được chọn lựa và kí duyệt, bởi vì tôi công tác ở vùng đặc biệt khó khăn chưa lâu, lại đang bầu bì và sắp tới nghỉ thai sản.
Sinh con cuối tháng 10.2019, vào viện từ sáng tới chiều, sau vài tiếng đợi chờ, thì niềm hạnh phúc vô bờ khi cả gia đình, cũng như ông bà nội ngoại lên chức đón đứa cháu đầu tiên và vợ chồng tôi cũng được đón đứa con trai đầu lòng.

Tôi thiết nghĩ: sau khi sinh con xong, con sẽ phải vào với tôi và cả bà nội của con nữa. Bao nhiêu đồ đạc phải mua sắm, bao nhiêu đồ đạc phải mang vào. Rồi lúc con ốm đau, sẽ ra sao, khi ở đây chỉ có trạm y tế nhỏ, trang thiết bị thiếu thốn, rồi cả thuốc thang nữa. Con đường đi lại thì không hề dễ dàng, gồ ghề và trời mưa thì trơn trượt. Đi tập huấn, công tác thì cũng phải đưa con và bà nội theo.

viet tiep uoc mo cua me

Phòng ở thì nhỏ, và trật hẹp. Thức ăn thì phải mua từ ngoài huyện mang vào, để ăn cả tuần. Chồng tôi là người cung cấp thực phẩm cho gia đình. Chồng cũng làm việc ở xã khó khăn, có tuần anh bận việc không vào được, rồi có lúc thiếu rau, thiếu thịt, phải làm sao? Có người bán thì mua, không có ai bán, thì việc kiếm đồ ăn quả thật rất khó. Chắc chắn những ai đã từng công tác ở bản, xã cũng đã thấu hiểu được cảnh khó khăn này.

Ước mơ của tôi chỉ đơn giản là được chuyển công tác, để không phải vất vả. Tôi vất vả một mình không sao, còn con và mẹ chồng nữa. Tôi vẫn phải tạm gác lại, để vừa làm, vừa nuôi dưỡng con.

Năm học 2019-2020, cái năm mà tôi nghỉ thai sản, covid bắt đầu hoành hành, xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều không may là tôi phải dạy hè, mà không được nghỉ như mọi năm học khác. Thời tiết thì nóng nực, thiếu thốn mọi thứ, con và mẹ chồng đã đồng hành cùng tôi, trong quãng thời gian đó.

Cả năm học 2020-2021 cũng vậy, ba người ở một phòng, tự quan tâm lẫn nhau. Cuối năm, tôi tiếp tục làm đơn để xin chuyển nơi công tác lần hai. Nhưng bị ban giám hiệu từ chối thẳng. Tôi buồn, vì năm học tới tôi sẽ phải để con với ông bà nội chăm lo. Một năm học thiệt thòi đối với con, khi phải xa cả bố và mẹ. Con lại không được nhận vào học vì chưa đủ tuổi đến lớp, mà chỉ ở nhà thôi. Những cuộc gọi video, những tin nhắn hỏi han, mà không được bên nhau, thật khó chịu. Quãng đường về thăm con là một hành trình xa xôi. Vợ chồng tôi, một người ở đầu sông và một người cuối sông. Đi thăm nhau cũng mất 3 chặng. Đi thăm con cũng thành 6 chặng vì phải qua sông. Một tháng cả gia đình gặp nhau chưa được 5 ngày.

Nhưng sau tất cả những khó khăn đó, ước mơ dang dở của tôi đã được thành hiện thực. Đầu năm 2021-2022, tôi được nhận quyết định luân chuyển, nhưng vẫn phải biệt phái ở nơi công tác cũ một năm.

Đến giờ có bé Bỏng Ngô_bé thứ hai nhà tôi. Tôi mong sao, sẽ không phải xa các con của tôi thêm lần nào nữa. Được gần cạnh con, nuôi dưỡng con và thấy sự phát triển khỏe mạnh của con theo từng ngày là một điều tuyệt vời nhất.

Cũng mong rằng các mẹ, hãy viết tiếp ước mơ của mình, và thực hiện được ước mơ đó. Chúc các mẹ thành công.

CUỘC THI: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch “Mẹ ơi, Sao phải chọn!?” để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ. Thể lệ cuộc thi tại bài viết. Gửi bài dự thi: TẠI ĐÂY Hoặc qua email : info@bau.vn

Nguồn : bau.vn